"Nốt lặng" đêm giao thừa

Cả năm bận rộn với công việc, giao thừa là khoảng thời gian mỗi người dành cho riêng mình, sum vầy bên người thân, gia đình đầm ấm vui vẻ. Nhưng thời khắc ấy vẫn có những con người thầm lặng, cần mẫn, tất bật với công việc, góp phần để người khác được vui Tết, đón Xuân trọn vẹn.

Giao thừa – thời khắc thiêng liêng nhất của một năm, trời đất giao hòa, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Mọi công việc đều được gác sang một bên để người người, nhà nhà tụ họp, nô nức đón Xuân.

Vậy nhưng, đêm Giao thừa cũng là thời điểm lượng công việc của những công nhân vệ sinh môi trường tăng gấp đôi, gấp ba so với thường ngày.

Đã 10 năm, chị Trần Thị Thu, công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng đón Giao thừa trên đường. Chị Thu chia sẻ: “Do đặc thù công việc nên ngày cuối cùng của năm bao giờ cũng là ngày bận rộn nhất của chúng tôi.

Đêm Giao thừa ở những nơi công cộng, tập trung đông người, lượng rác khá nhiều. Thời điểm này, chúng tôi không tính thời gian làm việc theo giờ, theo ca nữa mà thực hiện theo tiêu chí “hết rác mới về”. Giao thừa, chúng tôi cũng chỉ kịp nói vài lời chúc mừng năm mới với nhau rồi lại tất bật với công việc”.

Nốt lặng đêm giao thừa - 1

Chị Trần Thị Thu vui vẻ đón Giao thừa ngoài đường.

Là người vợ, người mẹ trong gia đình, nhưng đã nhiều năm nay, mọi công việc của ngày Tất niên và đêm Giao thừa đều do chồng và con trai chị Thu đảm nhận.

“Hồi mới đi làm, nhìn nhà nào nhà nấy bố mẹ, con cái quây quần bên mâm cơm Tất niên, tôi cũng chạnh lòng, nhưng giờ thì quen rồi. Một phần cũng do chồng và con trai tôi rất thông cảm và chia sẻ công việc với tôi. Từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm cúng Tất niên, thắp hương đêm giao thừa, chồng và con tôi đều lo lắng chu toàn”, chị Thu chia sẻ thêm.

Giao thừa của các chiến sĩ cảnh sát cơ động năm nào cũng đến sớm. Từ 20h, các chiến sĩ của Phòng Cảnh sát cơ động Đà Nẵng đã có mặt đầy đủ ở cơ quan, sau đó xuất quân, chia ra các mục tiêu trọng điểm, các địa điểm công cộng tổ chức bắn pháo hoa, tuần tra tại các tuyến đường “nóng”, phối hợp cùng các lực lượng khác tập trung giữ gìn ANTT trong đêm Giao thừa.

Đã 2 năm được đón giao thừa sớm, trung sĩ Lê Minh Tuấn, Phòng Cảnh sát cơ động chia sẻ: “Khi chưa đi công tác, năm nào nào tôi cũng cùng bố mẹ dọn dẹp nhà cửa rồi cả nhà cùng quây quần ngồi xem ti vi chờ thời khắc giao thừa. Từ hồi vào ngành, có năm phải trực chốt, tuần tra đêm, nhưng nhờ sự động viên, khích lệ của cấp trên và sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ của đồng nghiệp nên giao thừa ở cơ quan cũng ấm áp và vui vẻ như ở nhà. Bố mẹ dù thương, nhớ vì Tết con trai vắng nhà, nhưng vẫn vui vẻ động viên tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Gác lại những nỗi niềm riêng tư, niềm vui đêm Giao thừa của những chiến sĩ cảnh sát cơ động là người dân được đón thời khắc chuyển giao sang năm mới an toàn, bình yên.

Nốt lặng đêm giao thừa - 2

Chủ tịch TP.Đà Nẵng thăm các chiến sĩ làm việc đêm giao thừa.

Đối với các cán bộ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Đà Nẵng, niềm vui của họ là cùng đón Giao thừa với các em nhỏ mồ côi tại Trung tâm. Anh Đặng Lời, cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ cô đã có 12 đêm giao thừa gắn bó với công việc của mình.

Càng gần Tết, khi mọi người tất bật lo toan chuyện gia đình, nhà cửa thì anh và các đồng nghiệp lại càng bận rộn chuẩn bị, sửa soạn quần áo, các vật dụng cần thiết để đảm bảo cho các em nhỏ đón Tết vui vẻ.

Nốt lặng đêm giao thừa - 3

Anh Lời cùng các em mồ côi đón Giao thừa tại Trung tâm.

Luôn là người về nhà muộn nhất đêm Giao thừa, nhưng anh Lời vẫn không nghĩ đó là điều thiệt thòi. Ngược lại, anh vẫn say sưa với công việc của mình.

Anh tâm sự: “Mặc dù không được quây quần cùng người thân, sum vầy bên mâm cơm tất niên nhưng chúng tôi vẫn vui vì được góp một phần nhỏ bé đem lại những niềm vui cho các em nhỏ mồ côi dịp Tết”.

Luôn là những người đón giao thừa muộn với gia đình, nhưng những chiến sĩ cảnh sát cơ động, công nhân vệ sinh môi trường, cán bộ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi ấy… vẫn gác lại những niềm vui riêng, để cống hiến cho niềm vui chung của nhân dân.

Họ như những đóa hoa, lặng lẽ làm việc, tỏa hương, hòa chung với sắc hương xuân mới…

Theo Diệu Bình/Danviet.vn

Tin liên quan
Đang được quan tâm