Thứ tư, 21/02/2018 - 14:00

Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới

Dân trí

Sau mấy ngày nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân tỉnh Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất, nhằm đảm bảo tiến độ vụ Đông - Xuân. Thời điểm đầu Xuân, bà con đang tích cực tỉa dặm cho cây lúa phát triển.

Ngay từ đầu năm mới Mậu Tuất, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, động viên bà con nông dân lao động hăng say, hiệu quả trong năm mới.

Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới - 1

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (ngoài cùng, bên phải) kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm và động viên và con nông dân hăng say sản xuất

Thời gian qua, thời tiết tại tỉnh Quảng Trị tương đối thuận lợi, tạo điều kiện cho các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Các loại cây bị ảnh hưởng bởi đợt rét trước Tết cũng đang dần hồi phục, không phát sinh thêm diện tích bị hại do thiên tai, dịch bệnh.

Hiện bà con nông dân các địa phương đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để ra đồng, chăm sóc các loại cây trồng theo thời vụ. Anh Phan Văn Trí (ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh) cho biết, vui chơi mấy ngày Tết với gia đình và người thân xong rồi nên hôm nay tôi và bà con tranh thủ ra đồng chăm sóc lúa. Vụ Đông- Xuân năm nay gia đình tôi canh tác 7 sào lúa, đây là thời kỳ tỉa dặm cho lúa phát triển.

Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới - 2

Nông dân hăng say sản xuất lúa đầu năm

Anh Trí cho hay, đây là năm thứ 2 gia đình anh canh tác lúa hữu cơ. Anh Trí nói rằng, vụ mùa vừa qua năng suất cao hơn làm lúa truyền thống, đầu ra sản phẩm ổn định nên rất phấn khởi. Năm nay anh phấn đấu đạt suất 3 tạ/sào…”

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Quảng Trị, tính đến nay toàn tỉnh đã gieo cấy 25.710 ha diện tích lúa vụ Đông - Xuân (đạt 100% kế hoạch đề ra). Trước dịp Tết có mưa rét, ảnh hưởng đến tiến độ chăm sóc lúa và hoa màu; thời tiết trong dịp Tết có nắng ấm, thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới - 3

Đây là thời kỳ bà con tích cực tỉa dặm cho lúa phát triển

Hiện nay, lúa trà đầu đã được 45 – 50 ngày, sinh trưởng và phát triển tốt; lúa trà muộn 18 – 20 ngày đang dần phục hội sau đợt rét trong năm. Về các loại cây hoa màu khác, cây ngô gieo trồng gần 1.800 ha, lạc hơn 2.200 ha, sắn hơn 4.300 ha.

Đặc biệt, một số mô hình: lúa chất lượng cao RVT tại thôn Phước Thị, xã Gio Mỹ, Gio Linh quá trình canh tác người nông dân chỉ được phun thuốc diệt cỏ một lần ở giai đoạn tiền nảy mầm; mô hình mướp đắng trong vườn lưới ở xã Gio Mỹ; mô hình cây dược liệu tại xã Cam Thủy, Cam Lộ… cũng đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt hứa hẹn một vụ mùa bội thu là tín hiệu vui đầu năm đối với ngành nông nghiệp Quảng Trị.

Tất cả các mô hình đều được đảm bảo đầu ra của sản phẩm cũng như chất lượng theo đúng quy chuẩn, không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, hóa học.

Nông dân Quảng Trị phấn khởi ra đồng sản xuất đầu năm mới - 4

Những vườn rau xanh mướt, phát triển tốt

Kịp thời động viên bà con nông dân trên những cánh đồng lúa đầu năm mới, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Tỉnh Quảng Trị đang tập trung tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng, tạo thương hiệu sản phẩm để cạnh tranh thị trường trong nước cũng như hội nhập quốc tế. Đặc biệt, trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn hiện nay đang gặp khó khăn trước diễn biến thất thường của thời tiết, biến đổi khí hậu, cho nên các địa phương, cơ quan chức năng phải linh hoạt trong từng lĩnh vực, chọn bộ cây con chủ lực để sản xuất các sản phẩm chất lượng, đặc biệt phải thân thiện với môi trường để người tiêu dùng an tâm là sản phẩm sạch.

Thời gian tới, tỉnh sẽ có kế hoạch nhân rộng diện tích nông sản hữu cơ. Đối với các loại cây trồng khác, các loại rau củ quả phát triển theo mô hình nông nghiệp chất lượng cao… hứa hẹn một vụ mùa bội thu, các địa phương cần hỗ trợ bà con nông dân duy trì và phát triển lâu dài.

Việc áp dụng rộng rãi các mô hình nông nghiệp đã tạo chuyển biến và nâng cao nhận thức về sản xuất lúa an toàn theo hướng hữu cơ cho bà con nông dân. Với quy trình sản xuất không sử dụng phân bón vô cơ, không thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cho người tiêu dùng. Mô hình góp phần xây dựng chuỗi giá trị trong việc sản xuất lúa gạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phục vụ nhu cầu xuất khẩu thông qua liên kết giữa doanh nghiệp và các HTX.

Đ. Đức - Tiến Nhất