1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ

(Dân trí) - Nhằm định hướng nghề nghiệp cho thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT nhưng không có nguyện vọng tiếp tục theo học tại các trường ĐH, CĐ, ngày 28/5, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”.

Ngày hội tư vấn nghề nghiệp và việc làm đã thu hút hơn 600 đoàn viên, thanh niên đến từ các trường THPT trên địa bàn tham gia.

Các thanh niên, học sinh được tư vấn giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp, nhu cầu việc làm
Các thanh niên, học sinh được tư vấn giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp, nhu cầu việc làm

Đây là những thanh niên sắp tốt nghiệp THPT nhưng không có nguyện vọng đăng ký dự kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp được tổ chức lần này có thể giúp các bạn chọn được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp và bước vào thị trường lao động.

Ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm” có 19 gian hàng của các doanh nghiệp và nhà trường với nhiều hoạt động, như: Giới thiệu tổng quan về các ngành nghề đào tạo tại các trường Trung cấp nghề và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; tổ chức giao lưu, trao đổi, tư vấn, định hướng lựa chọn nghề nghiệp và việc làm cho đoàn viên, thanh niên; thông tin các cơ hội việc làm, xuất khẩu lao động.

Tham gia ngày hội tư vấn việc làm, các bạn được đại diện các trường cao đẳng, trung cấp, doanh nghiệp giới thiệu, tư vấn, giải đáp thắc mắc về các ngành học; nhu cầu tuyển dụng lao động; định hướng nghề nghiệp; xuất khẩu lao động; du học; giới thiệu việc làm.

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ - 2

Đại diện các doanh nghiệp tư vấn cho các em về nhu cầu việc làm, ngành nghề phù hợp với trình độ của học sinh

Bạn Nguyễn Đăng Linh (SN 1999, trú tại huyện Gio Linh) cho biết: "Tôi chỉ đăng ký dự thi xét tuyển THPT và muốn đi làm chứ không học tiếp. Mục đích tôi tham gia buổi tư vấn hôm nay là để tìm việc làm phù hợp hoặc có thể xuất khẩu lao động phổ thông”.

Theo một doanh nghiệp cho biết, hoạt động này giúp doanh nghiệp hiểu thêm về chất lượng lao động trẻ. Đồng thời, những bạn trẻ trước khi bước vào thị trường lao động có cách nhìn nhận thấu đáo hơn.


Các thanh niên có nhu cầu xuất khẩu lao động sang các nước cũng được tư vấn

Các thanh niên có nhu cầu xuất khẩu lao động sang các nước cũng được tư vấn

Thông qua ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”, các thanh niên được cung cấp các thông tin về lĩnh vực lao động, nghề nghiệp, việc làm trên địa bàn tỉnh, trong nước lẫn ở nước ngoài, để lựa chọn việc làm, ngành học, nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Đ.Đức

Tin liên quan:

Hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tìm việc, việc tìm người

Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đang triển khai việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu người tìm việc, việc tìm người cho Cổng thông tin việc làm quốc gia.

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ - 4

Theo bà Nguyễn Thị Hải Vân - Cục trưởng Cục Việc làm, trên cơ sở khảo sát thực trạng hệ thống Công nghệ thông tin, Cục Việc làm và hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm đang xúc tiến triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng thông tin về việc tìm người và người tìm việc trên Cổng. Theo lộ trình, trong tháng 5/2017, Cục Việc làm sẽ hoàn thiện tài liệu nghiệp vụ, biểu mẫu hướng dẫn; các trung tâm dịch vụ việc làm tự rà soát, đánh giá trạng cơ sở dữ liệu người tìm việc, việc tìm người tại địa phương. Giai đoạn từ tháng 6 - 12/2017, Cục Việc làm tổ chức tập huấn, hướng dẫn. Đồng thời, các Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức triển khai xây dựng người tìm việc, việc tìm người tại địa phương. Trên cơ sở kết nối đồng bộ và với những chuẩn bị như trên, Cổng thông tin điện tử việc làm trong tương lai sẽ dần trở thành một kênh thông tin chung về lĩnh vực lao động việc làm, điểm đến tin cậy của người lao động và người sử dụng lao động, doanh nghiệp. Được biết, Cổng thông tin việc làm hiện có trung bình 163.000 lượt người truy cập mỗi ngày, khoảng 700 - 2.000 người truy cập tại một thời điểm…

H.M

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bạn Lê Văn Cương (Đồng Nai) hỏi: Trong các hoàn cảnh nào, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ có đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm?

Theo Điều 49 của Luật Việc làm, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

Quảng Trị: Tư vấn việc làm cho lao động trẻ - 5

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này .

Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

Việc làm