Thứ năm, 10/08/2017 - 07:30

Quảng Trị: “Đỏ mắt” tìm lao động đi biển

Mặc dù đang trong vụ đánh bắt cá Nam nhưng tại nhiều địa phương vùng biển Quảng Trị, không ít tàu thuyền vẫn đang nằm bờ do thiếu lao động.

Quảng Trị: “Đỏ mắt” tìm lao động đi biển

Nguyên nhân thiếu lao động đi biển tại Quảng Trị do đa số đàn ông ở tuổi trung niên và phụ nữ ở nhà, thanh niên thì đi làm ăn xa, nên đã gây rất nhiều khó khăn cho các chủ phương tiện đánh bắt khi muốn tìm bạn thuyền để vươn khơi.

Xã Gio Việt, huyện Gio Linh có trên 50 tàu đánh bắt xa bờ , thời điểm này năm 2016 sản lượng đánh bắt là gần 3.000 tấn cá nhưng năm nay mới được gần 1.700 tấn. Thiếu lao động, nên nhiều chủ tàu đã phải ra tận Quảng Bình hoặc vào Thừa Thiên - Huế để thuê lao động nhưng cũng rất khó khăn.

Người dân và chính quyền địa phương một số xã ven biển Quảng Trị cho biết, chỉ các tàu có trang thiết bị máy móc hiện đại, công suất 800 CV trở lên mới thu hút được lao động do hiệu quả đánh bắt cao. Trong khi đó, trong số hơn 2.000 phương tiện đánh bắt ở Quảng Trị, mới chỉ có 36 phương tiện đạt tiêu chuẩn như vậy. Thực tế này cho thấy rõ những khó khăn trong việc đảm bảo lao động cho nghề biển ở địa phương này.

Theo VTV.VN