Thứ ba, 25/12/2018 - 07:31

Cần Thơ:

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Hiếu (63 tuổi), một nông dân ở Cần Thơ phất lên nhờ nuôi dúi và trồng cây nha đam. Thu nhập trung bình mỗi tháng của ông khoảng 30 triệu đồng nhưng công việc khá nhàn nhã.

 

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 1.

Dúi là động vật răng sắc, chủ yếu sống ở vùng rừng núi hoang dã nhưng nay giữa lòng Tây Đô sông nước ông Hiếu đã nuôi nó rất thành công.

Ông cho biết, trước đây vô tình được thưởng thức món thịt dúi thơm ngon, lạ miệng. Sau đó, ông Hiếu đã làm bằng mọi cách tìm ra địa chỉ cung cấp giống và mua về để nuôi thử. Sau nhiều thử nghiệm và tìm tòi, đến nay trại nuôi dúi của ông Hiếu đã trở thành cơ sở cung cấp dúi giống và dúi thịt được xem thuộc nhóm lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ.

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 2.

Răng dúi rất dài và sắc

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 3.

Dúi rất giỏi đào hang

Theo ông Hiếu, việc chăm sóc đàn dúi không vất vả lắm và chỉ tốn khoảng vài tiếng đồng hồ/ ngày. Giá dúi thịt trên thị trường hiện dao động trên dưới 800 ngàn đồng/kg. Giá dúi giống tùy theo tháng tuổi, từ 1 triệu đến vài triệu đồng/con. Với giá bán như hiện nay, ông Hiếu thu nhập khoảng 20 triệu đồng từ nuôi dúi mỗi tháng. 

Theo ông Hiếu, nuôi dúi rất dễ và đầu ra cũng ổn định bởi lẻ các món ăn chế biến từ dúi rất được thực khách ưa chuộng. Nhiều chủ quán nhậu ở địa bàn TP. Cần Thơ và các tỉnh miền Tây đến tìm gặp ông để đặt mua dúi số lượng lớn. Cơ sở của ông luôn trong tình trạng khan hàng từ dúi thịt đến dúi giống.

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 4.

Giá dúi thịt trên thị trường hiện dao động trên dưới 800 ngàn đồng/kg, còn dúi giống thì tùy theo tháng tuổi, giá có thể từ 1 triệu đến vài triệu đồng/con

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 5.

Thức ăn của dúi thường là ngọn cây hoặc thân cây

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 6.

Nhiều chủ quán ăn ở Cần Thơ và các tỉnh lân cận thường đến nhà ông để mua dúi nên trang trại của ông luôn trong tình trạng "cháy" hàng.

"Nhiều chủ quán ăn uống trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây đến tìm gặp tôi để đặt một số lượng lớn dúi để về chế biến thành các món ăn. Các món từ dúi rất được thực khách ưa chuộng nên nhiều người đặt hàng lắm, vì vậy trang trại của tôi luôn trong tình trạng cháy hàng”, ông Hiếu cho biết.

Nông dân kiếm 30 triệu đồng/tháng nhờ ...nuôi dúi và trồng nha đam - Ảnh 7.

Ông tận dụng phân dúi để bón cho vườn nha đam mang lại cho gia đình ông thêm một khoản thu nhập

Bên cạnh nuôi dúi bán giống, bán thịt, ông Hiếu còn tận dụng phân dúi để ủ, trộn làm phân trồng nha đam Mỹ. Hiện trong nhà ông có hàng trăm chậu nha đam xanh tốt, ông Hiếu cho biết, giá bán nha đam giống là 15.000 đồng/cây và nha đam để sử dụng là 10.000 đồng/kg. 

Chỉ tính riêng phần bán nha đam, mỗi tháng ông Hiếu bỏ túi thêm trên dưới 6 triệu đồng. Tính tổng tiền bán dúi và nha đam, mỗi tháng ông có nhu nhập trên, dưới 30 triệu đồng.

Hoàng Tùng