Ninh Bình: Kiếm tiền triệu trong ngày nhờ bán thịt dê
(Dân trí) - Thịt dê là món ăn đặc sản nối tiếng được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức và mua về làm quà khi đến Ninh Bình. Nghề mổ dê bán thịt lưu động trên đường cũng phát triển từ đó và đem lại nguồn thu cho nhiều hộ dân địa phương.
Mỗi ki-lô-gam thịt dê tươi được người dân bán với giá từ 350.000 đồng trở lên. Tại các quầy bán thịt dê di động này, từng con dê vẫn còn nguyên con, đã được lấy tiết, mổ bụng, thui vàng... để thu hút khách. Một người bán thịt dê cho hay, khách phải nhìn thấy nguyên con dê họ mới mua, vì như thế mới an tâm là dê vừa mới được giết mổ và còn tươi.
Khách đến mua thịt dê không kể đi xe máy hay ô tô, ưng phần thịt nào sẽ được chủ quầy cắt bán phần thịt đó. Giá cả thuận mua vừa bán, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi. Những người bán thịt dê chuyên nghiệp còn không quên nở một nụ cười để chào mời hay dặn dò khách về chế biến làm sao cho thịt dê ngon và hợp khẩu vị.
Ngoài dê giết thịt để nguyên con, đồ nghề của những người bán thịt dê chỉ đơn giản là chiếc xe kéo vẫn sử dụng thường ngày đi làm đồng, vài ba chiếc ghế nhựa, chiếc ô che nắng mưa và biển quảng cáo đơn giản. Không phải thực khách nào cũng ghé mua thịt dê bán ven đường như thế này, nhiều người thấy cảnh này còn không khỏi ái ngại bởi các điểm bán thịt dê ven đường như thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cao.
Một con dê được bày bán nằm trên chiếc xe kéo tồi tàn, không có tủ kính che đậy, con dê này chỉ được che phủ bằng một tấm vải đơn giản. Thế nhưng, thịt dê như thế này vẫn được khách tiêu thụ hết. Được biết, trước việc bày bán thịt dê ven đường gây mất mỹ quan du lịch, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông như thế này, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền các hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa dẹp bỏ được tình trạng này
Thái Bá