Những nhà khởi nghiệp tuổi Tỵ nắm tiền tỷ nhờ tính dám nghĩ dám làm
(Dân trí) - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhiều doanh nhân tuổi Tỵ giờ đã gặt hái được "quả ngọt" nhờ tính can đảm, dám nghĩ dám làm.
Nhà sáng chế Nguyễn Văn Khỏe, cả đời không ngừng tìm cái mới
Ông Nguyễn Văn Khỏe (SN 1965, ngụ tại TPHCM) là chủ của 2 công ty chuyên sản xuất hệ thống, thiết bị sấy công nghệ, năng lượng mặt trời và cung cấp miến cho thị trường, với doanh thu hàng tỷ đồng/năm.
Ở tuổi 59, dù đã có 2 công ty trị giá bạc tỷ, 4 bằng sáng chế, một gia đình hạnh phúc, ông Nguyễn Văn Khỏe vẫn quyết tâm khởi nghiệp lần thứ 3. Ngọn lửa khởi nghiệp, khao khát cống hiến vẫn còn "cháy" của ông khiến không ít người ngưỡng mộ.
"Tôi bị ám ảnh mỗi khi đọc báo, xem đài, đâu cũng thấy tin tức về dịch sốt xuất huyết. Không chỉ riêng TPHCM, kể cả một quốc gia nổi tiếng xanh sạch như Singapore cũng bùng phát dịch. Nhìn hình ảnh những đứa trẻ vật vờ trong bệnh viện, thậm chí mất mạng vì dịch bệnh có thể ngăn chặn này, tôi thấy vô cùng đau lòng.
Thay vì chạy theo bắt muỗi, tôi sẽ tạo ra một môi trường để dụ muỗi tới sinh sôi, rồi kết thúc ngay từ vòng đời đầu tiên của chúng. Nhưng để có sự khác biệt, tôi nghĩ mình phải tạo ra một thiết bị không cần điện, hóa chất, thân thiện với môi trường và giá thành hợp lí để ai cũng dùng được", ông Khỏe chia sẻ nguyên nhân chọn thiết bị đuổi muỗi là sản phẩm tiếp theo để khởi nghiệp.
Sau vài lần thử nghiệm, sản phẩm của ông được ủng hộ bởi tính ứng dụng cao, tỉ lệ lăng quăng phát triển thành muỗi lọt ra lại môi trường bên ngoài ước chừng chỉ 1%.
Ông Khỏe cho hay trong năm 2025, bẫy muỗi Mosla do ông sáng chế sẽ được thương mại hóa. Đây là sản phẩm được cấp bằng sáng chế năm 2023, đạt giải ba cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Nai năm 2024".
Bước sang năm Ất Tỵ 2025, một năm mang con giáp của bản thân, doanh nhân chia sẻ ông thấy vui vì bản thân vẫn giữ được tính tò mò, không ngừng học hỏi và sự kiên trì, nhẫn nại.
"Tính tò mò khiến tôi luôn đặt câu hỏi "tại sao". Câu hỏi "tại sao" ấy sẽ dẫn ta đến những đáp án vô cùng bất ngờ. Đó là thứ tôi muốn lan tỏa đến những nhà khởi nghiệp trẻ khác", ông Khỏe nói.
Phạm Văn Ngà, chủ 10 quán nem nướng nổi tiếng ở TPHCM
Anh Phạm Văn Ngà (SN 1989, ngụ tại TPHCM), một doanh nhân tuổi Tỵ, từng là một thủy thủ với mức lương 1.200 USD/tháng. Tuy nhiên, với đam mê khởi nghiệp, anh đã từ bỏ công việc ổn định ấy.
Vì vẫn còn khó khăn, thiếu thốn về kinh phí khởi nghiệp, anh Trí chấp nhận làm công nhân, nhân viên tư vấn bán hàng để tích cóp tiền.
Nhờ năng lực chuyên môn giỏi, anh được nhận vào làm Trưởng phòng tại Tân cảng Sài Gòn. Thế nhưng, năm 2018, anh lại quyết định bỏ thu nhập cao ngất ngưỡng để bắt đầu khởi nghiệp theo đam mê của mình.
Cầm số tiền tích cóp, anh bắt đầu đi tìm mặt bằng, thuê nhân viên, chuẩn bị nguyên liệu... để mở quán. Mọi khâu từ lặt rau, nướng nem, pha nước chấm đều do anh Ngà tự tay làm thì anh mới yên tâm.
Thời gian đầu, việc kinh doanh gặp không ít khó khăn do anh Ngà chưa từng đứng bếp. Mẹ anh phải từ Lâm Đồng vào TPHCM suốt 1 tuần để cầm tay chỉ việc.
Có lần, khi đang ngồi lặt rau giữa nhà, bố anh đã nói một câu khiến chàng trai rưng rưng nước mắt.
"Bố nói rằng tại sao cho ăn học đến nơi đến chốn, bây giờ lại ngồi ở đây lặt rau. Nghe câu đó, tôi thấy chạnh lòng lắm, nhưng một phần cũng hiểu vì bố lo lắng cho mình nên mới nói vậy", anh Ngà xúc động, nói.
Tuy nhiên, sự tủi thân ấy lại trở thành động lực khiến anh Ngà càng khao khát theo đuổi đam mê để chứng minh bản thân.
Những kiến thức tiếp thị, quảng cáo chưa từng học, anh tự mày mò đọc tài liệu trên mạng rồi ứng dụng vào việc kinh doanh. Dần dà, khách hàng kéo đến ngày một đông.
Tháng đầu tiên sau 1 năm lỗ kéo dài, quán bất ngờ đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng và có lợi nhuận. Từ năm 2022 đến cuối năm 2033, anh Ngà đã mở được xưởng sơ chế nguyên liệu và 10 chi nhánh trên địa bàn thành phố.
"Khởi nghiệp chính là hành trình vô cùng cô đơn mà bạn phải chấp nhận gồng gánh mọi thứ một mình, không được than vãn với ai. Nhưng đến khi hái được quả ngọt, cảm giác lúc ấy rất hạnh phúc", anh Ngà cười, nói.
Bùi Văn Toản, doanh nhân trẻ mang nông sản lên sàn thương mại điện tử
"Hôm nay Toản sẽ cho mọi người xem vườn na của nhà Toản. Trái na này mọi người thấy có to không? Toản sẽ lắc lên cho mọi người nghe tiếng hạt ở bên trong nhé", Bùi Văn Toản (SN 2001, quê tại tỉnh Sơn La), chàng nông dân tuổi Tỵ, mở đầu bằng lời dẫn khiến người xem tò mò, khi trên tay đang cầm quả na to. Chỉ thời gian ngắn, đoạn clip đạt hơn 7,1 triệu lượt xem.
Trên phiên phát trực tiếp (livestream) ở kênh Tiktok gần 130.000 lượt theo dõi của mình, Toản bày các loại trái cây được cắt một nửa để khán giả thấy được độ mọng nước bên trong. Với nụ cười tươi, cùng giọng nói chân thành, các mặt hàng cứ thế "chốt đơn" liên tục.
Đỉnh điểm, có phiên livestream kéo dài 3 giờ, Toản kiếm được 200 triệu đồng, tương đương với 10 tấn mận được bán ra. Trung bình mỗi mùa thu hoạch, gia đình Toản có thể bán 40 tấn mận chỉ trong 1 tuần, thay vì mất đến 1 tháng như trước. Doanh thu này vượt ngoài sức tưởng tượng của anh.
Văn Toản bắt đầu phương thức kinh doanh trên nền tảng số từ tháng 2/2023. Thời gian đầu, anh chỉ quay những video đơn giản nên rất ít người xem. Chàng nông dân liền nảy ra ý tưởng livestream ngay trong vườn nhà mình, để lộ hình ảnh hàng nghìn trái đang sai quả khiến người xem "phát thèm".
Theo Văn Toản, động lực để anh quyết tâm đưa nông sản quê hương lên mạng xã hội vì không thể quên được cảm giác bị thương lái ép giá đến bật khóc. Không biết bao nhiêu lần Toản phải cắn răng đem rổ mận đổ bỏ vì không muốn nông sản được mua với giá rẻ mạt.
Cho đến khi kinh doanh trên nền tảng số, chàng nông dân mới vỡ òa khi mọi thứ thay đổi ngoạn mục, nông sản Việt được nâng tầm. Chẳng những tăng doanh thu, chàng trai còn tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động ở quê nhà. Bên cạnh đó, nông sản của các hộ dân tại địa phương cũng được Toản thu mua với giá cao, không còn tình trạng bị thương lái ép giá như trước.