Thứ sáu, 08/03/2019 - 16:38

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3

Vào ngày này, hầu hết chị em phụ nữ trên thế giới đều nhận được những yêu thương, lời chúc tốt đẹp từ phái mạnh. Đâu đó vẫn có những người phụ nữ vì cuộc sống mưu sinh. Họ “quên” mất cái ngày mà mình cũng phải được giành những yêu thương như bao người phụ nữ khác.

Trong không khí nhộn nhịp của ngày 8/3, nhiều phụ nữ đang hân hoan, tràn ngập trong hoa, quà tặng và những lời chúc tụng thì vẫn còn không ít chị em không biết ngày 8/3 là gì.

Họ là những công nhân bốc vác, phụ hồ, chài lưới… Vì hoàn cảnh gia đình, họ mải mê mưu sinh. Đối với họ, ngày 8/3 chỉ là ước mơ kiếm đủ tiền trang trải cho cuộc sống.

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3 - 1

Nhiều phụ nữ phải mưu sinh bằng những nghề vất vả mà đáng lẽ ra phải là của đàn ông.

Bà Trần Thị Hoa (SN 1962, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), một người phụ nữ bị liệt cả hai chân, nhưng vào ngày này người phụ nữ ấy vẫn dùng chiếc xe lăn làm “đôi chân” để sản xuất bánh đa mưu sinh.

Tâm sự với chúng tôi, bà Hoa cho biết: "Từ khi sinh ra tôi chưa bao giờ nghĩ đến ngày 8/3, cái ngày đó đối với tôi cũng như bao ngày bình thường, vẫn phải mưu sinh kiếm sống. Nhìn thấy những người phụ nữ khác có hoa, có quà tặng đôi khi nghĩ cũng tủi, nhưng cái số phận mình nghèo hèn cũng không dám mơ”.

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3 - 2

Ngày 8/3 nhưng bà Hoa vẫn cùng chiếc xe lăn rong ruổi trên đường để đi nhập bánh đa.

Ngày 8/3 được mặc định là ngày dành cho nữ giới. Ngày này, phái đẹp thường được tặng hoa, tặng quà và được nhận những lời chúc có cánh.

Trên các tuyến đường từ nông thôn đến thành thị đâu đâu cũng hình ảnh những sạp hoa với đủ màu sắc bắt mắt, đẹp đẽ cùng dòng người tấp nập chọn và mua hoa để tặng những người phụ nữ yêu thương của họ là hình ảnh đễ nhận thấy nhất so với bình thường.

Trong dòng chảy tấp nập của cuộc sống mưu sinh, nhiều người phụ nữ đang ngày đêm hy sinh bản thân mình để lo cho mái ấm gia đình.

Vì gánh nặng cơm áo gạo tiền mà họ "quên" đi cái ngày mà mình phải được trân trọng, yêu thương như những người phụ nữ khác.

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3 - 3

Ngày 8/3 đối với nhiều người chỉ là ước mơ kiếm đủ tiền trang trải cho cuộc sống.

Chị Phan Thị Hà, 38 tuổi (ở Lộc Hà, Hà Tĩnh), làm bốc gạch thuê nhiều năm nay chia sẻ: “Tôi không nhớ mình đã làm việc ở đây từ bao giờ, chỉ biết là từ lâu lắm rồi. Hầu như ngày nào cũng vậy tôi phải đi xe đạp hơn 4 cây số để đến chỗ làm. Hôm nay thấy mọi người bảo là ngày phụ nữ 8/3. Nhưng thật ra với bọn tôi ngày đó nó có khác gì những ngày thường đâu, công việc vẫn phải làm bình thường”.

"Ngày 8/3 là ngày của giới trẻ hay của những gia đình có điều kiện, chứ đối với những chị em làm nghề như chúng tôi có bao giờ dám nghĩ đến đâu. Thấy họ được tặng hoa, được đi chơi tôi cũng thấy thích. Nhưng biết làm sao được, âu cũng là cái số của từng người" - chị Hà tâm sự thêm.

Những người phụ nữ “quên” ngày 8/3 - 4

Một người phụ nữ bị câm vẫn một mình lang thang dọc bờ biển nhặt vỏ chai cũ về bán.

 

Với nhiều chị em phụ nữ trong cuộc sống này, những món quà của họ vào ngày 8/3 không phải là hoa, là những chuyến đi chơi mà chỉ đơn giản là có nhiều chuyến bốc hàng hơn hay bán được nhiều đồ hơn mọi ngày…

Chúc cho những người phụ nữ không có ngày 8/3 hãy sống thật hạnh phúc giữa dòng đời đầy lo toan, vất vả này.

Theo Sơn Nguyễn/Báo Gia đình và Xã hội