1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Những người làm việc không nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5

Phạm Công

(Dân trí) - Dịp Lễ 30/4 và 1/5, bên cạnh hàng triệu người được nghỉ ngơi, không ít người lao động khó khăn vẫn làm việc bình thường. Với họ, thu nhập tăng thêm chút ít trong dịp nghỉ lễ mới thực sự quan trọng.

Làm việc "xuyên" dịp nghỉ lễ

Với chị Chu Thị Lan - người làm nghề bán hoa quả ở khu vực phố cổ Hà Nội - việc đi làm ngày lễ, tết đã diễn ra đều đặn suốt 15 năm qua. Theo chị tâm sự, hôm nào cũng là ngày làm việc, trừ khi ốm đau hay nhà có việc hiếu, hỷ.

Chị Chu Thị Lan sinh năm 1973, quê ở Ân Thi (Hưng Yên), cách Hà Nội chừng vài chục km. Chị Chu Thị Lan chia sẻ: "Thời gian nghỉ Lễ 30/4, 1/5 năm nay dài 4 ngày, nhiều người về quê hết nên số lượng người mua giảm. Nhưng tôi vẫn tranh thủ đi làm kiếm thêm thu nhập".

Những người làm việc không nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5 - 1

Chị Chu Thị Lan vẫn làm việc trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Trung bình mỗi ngày, chị đi lại khoảng 20 - 30km quanh các con phố ở Hà Nội. Bán hết hàng, chị có thể thu lãi từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày.

"Những ngày nghỉ lễ, tôi lấy ít hàng hơn vì khách mua giảm đáng kể. Dù kiếm được ít cũng cố gắng bán hết để lấy tiền nuôi 2 đứa con đang đi học đại học. Hôm qua con trai lớn gọi điện hỏi tôi có về quê để sang đón. Nhưng tôi bảo không về rồi" - chị Chu Thị Lan tâm sự.

Vẫn miệt mài làm việc ngày nghỉ lễ, chị Nguyễn Thị Thi, một nông dân làm nghề trồng hoa ở Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cho biết: "Những ngày nghỉ lễ như này, tôi phải đạp xe gấp đôi quãng đường với hy vọng bán hết số hoa đã cắt".

Những người làm việc không nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5 - 2

Chị Nguyễn Thị Thi vẫn miệt mài với công việc dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Theo chị Nguyễn Thị Thi, hoa đã cắt hoặc đến ngày xuất bán thì không ngừng nở nên người cũng không được nghỉ. Kỳ nghỉ Lễ 30/4, 1/5 năm nay kéo dài, người dân về quê nhiều khiến lượng khách hàng giảm mạnh.

"Năm nào cũng vậy, đến ngày này cũng ế. Trước đó, hoa cũng đã ế vì người dân chuẩn bị về quê nên không mua hoa để cắm. Lượng khách hàng giảm đến 2/3 so với ngày thường" - chị Nguyễn Thị Thi chia sẻ.

Thu nhập tăng

Làm shipper (giao hàng) đã 3 năm qua, anh Lê Thế Nhân quê ở Kim Bảng (Hà Nam) đã nhận được danh sách dài những đơn hàng cần được giao trong ngày lễ. Dự định của anh sẽ làm việc đều đặn trong 4 ngày nghỉ tại Hà Nội.

"Tôi có lượng khách hàng quen thuộc là các cửa hàng bán đồ online. Họ không nghỉ nên các shipper vẫn phải làm việc. Nếu bỏ 1 hôm không đi làm, tôi sẽ mất hết khách" - anh Lê Thế Nhân chia sẻ.

Những người làm việc không nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5 - 3

Anh Nhân (bên phải) cảm thấy tiếc những ngày nghỉ không kiếm ra tiền.

Mỗi ngày đi làm, trừ chi phí anh Lê Thế Nhân có thể kiếm được 400.000 - 500.000 đồng. Số tiền này, anh dùng để nuôi ước mơ mở một cửa hàng sửa chữa máy tính ở quê trong tương lai.

"Tôi cũng muốn nghỉ để về quê thăm bố mẹ và gặp gỡ bạn bè vì lên Hà Nội từ Tết đến giờ chưa về. Nhưng nghỉ thì cũng tiếc, đắn đo mãi tôi quyết định ở lại Hà Nội để đi làm" - anh Lê Thế Nhân chia sẻ.

Những người làm việc không nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5 - 4

Ông Lập sẽ tranh thủ xin nghỉ 1 ngày để về thăm con cháu.

Trao đổi với PV về việc nghỉ lễ, ông Trần Văn Lập, quê ở Sơn Tây (Hà Nội) vui vẻ nói: "Từ đầu năm ngoái đến nay, tôi đã được nghỉ vài lần "lễ Covid-19". Vì vậy, dịp Lễ 30/4, 1/5 này, tôi không nghỉ nữa...".

Suốt 5 năm làm trông xe cho một nhà hàng trên địa bàn quận Đống Đa, ông Trần Văn Lập cho rằng, công việc làm bảo vệ những ngày lễ, tết càng trở nên vất vả khi nhiều người tụ tập ăn uống.

"Mỗi tháng tôi nhận được 7 triệu đồng tiền lương, được nghỉ 2 ngày nhưng không phải ngày lễ, tết hay cuối tuần. Cũng muốn về quê nhưng mình mà về thì ai làm?" - ông Trần Văn Lập cho biết.

Những người làm việc không nghỉ dịp Lễ 30/4 và 1/5 - 5

Với chị Lê Phương Thúy, việc kiếm được nhiều tiền hơn mới là điều có ý nghĩa trong những ngày nghỉ.

Làm công việc thu gom đồng nát, chị Lê Phương Thúy quê ở Nhã Nam (Bắc Giang) cũng không có dự định gì cho những ngày Lễ 30/4 và 1/5. 

"Những ngày này, lượng phế liệu, vỏ lon chai được nhiều người đi chơi bỏ đi. Công việc cũng thuận lợi hơn" - chị Lê Phương Thúy chia sẻ. 

Thu nhập của chị có thể tăng thêm từ 200.000 - 300.000/ngày trong dịp nghỉ lễ. Với những người lao động còn khó khăn như chị, việc có thêm thu nhập mới là điều có ý nghĩa trong những ngày này.