Những clip phát tiền gây xôn xao: Cảm động nghĩa đồng bào!

(Dân trí) - Trong hành trình hồi hương bất đắc dĩ của hàng vạn người lao động từ các tỉnh phía Nam, họ đã được tiếp sức bằng nghĩa đồng bào. Nhiều người mang cả cọc tiền ra phát, hỗ trợ lộ phí cho người về quê.

"Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500 K"

Trong hai ngày 30 và 31/7, tại khu vực chốt cầu Bến Thủy 2, thành phố Vinh (Nghệ An) có 3 người phụ nữ túc trực tại đây với thùng tiền ghi dòng chữ: "Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500 K", để phát trực tiếp cho những người con làm ăn xa trở về quê.

Mỗi người về quê vui lòng nhận một phong bì 500K (Video: Nguyễn Duy)

Qua tìm hiểu, được biết, món quà mà nhóm người này dành tặng những người con xa quê trở về là của chị Đinh Thu Hiền, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Chị Đinh Thu Hiền cho biết: "Qua xem video cả đoàn người về quê bằng xe máy, vượt hàng nghìn cây số mà lòng tôi cứ rưng rưng, không nghĩ lại có ngày hôm nay. Nặng lòng với bà con mình quá. Gia đình tôi chỉ có chút quà nhỏ giúp những người đi làm xa về quê trong dịp này, mong sao bà con vượt qua khó khăn…".

Những clip phát tiền gây xôn xao: Cảm động nghĩa đồng bào! - 1

Mỗi người dân về quê nhận một phong bì 500 nghìn đồng được chị Hiền chuẩn bị sẵn từ trước (Ảnh: Nguyễn Duy).

Trong dịp này, chị Hiền và gia đình chuẩn bị 200 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng), trong hai ngày 30-31/7, rồi đứng đợi ở khu vực cầu Bến Thủy 2 để phát cho những người con xa quê trở về bằng xe máy.

"Đây là món quà nhỏ gia đình tôi ủng hộ mỗi người một ít gọi là tiền xăng xe để thuận lợi về nhà trong dịp này", chị Hiền chia sẻ.

 16 năm chưa mua bộ quần áo mới vẫn phát cả cọc tiền 500.000 đồng

Trong 3 ngày liên tục (30/7-1/8), chị Trần Thị Huệ (43 tuổi, phường Phan Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã ra quốc lộ 1A phát tiền cho người đi xe máy về quê tránh dịch.

Người phụ nữ buôn cá cầm cả cọc tiền phát tặng cho người về quê.

Chị Huệ có hoàn cảnh khó khăn từ nhỏ, va chạm nhiều, chị chia sẻ, bản thân hiểu được cảm giác của người dân bị mất việc vì dịch Covid-19. Bởi vậy, chị đã có ý định ra quốc lộ 1A đừng chờ, tặng mỗi người dân đi xe máy 500.000 đồng để họ có thêm lộ phí trên hành trình về quê.

Hành động của chị Huệ đã được anh Lê Huy Nhân (SN 1994) hiện đang sống và làm việc tại Phan Thiết khi đang phát bánh mỳ, nước uống cho người dân về quê quay lại. Anh Nhân nói: "Người phụ nữ trong video là chủ của một vựa bán hải sản ở Phan Thiết. Thấy chúng tôi phát bánh mỳ, nước uống cho người dân về quê, chị cũng xuống đường phát tiền.

Mỗi ngày chị Huệ phát khoảng 200-300 suất, có người nhận, cũng có những người từ chối để dành phần cho người cần hơn. Tôi cũng là người gốc miền Trung nên khi chứng kiến cảnh bà con vất vả lái xe rời TPHCM về quê trong những ngày dịch bệnh, tôi vô cùng xót xa".

Những clip phát tiền gây xôn xao: Cảm động nghĩa đồng bào! - 2

Chị Huệ cùng một số những người thiện nguyện đã đứng chờ người dân về quê trên quốc lộ 1A để hỗ trợ, tiếp sức (Ảnh mạng xã hội).

Khi những clip về việc phát tiền cho người dân lan truyền trên mạng xã hội, chị Huệ đã chia sẻ, chị làm từ tâm chứ không muốn mọi người quay clip đưa lên mạng. Toàn bộ số tiền này là tiền bán hàng, tiết kiệm của chị chứ chị không kêu gọi ai cả. Chị gom được bao nhiêu tiền chị sẽ đi làm từ thiện.

Khi được hỏi về việc trang phục giản dị, đi dép lê đứng phát tiền cho người dân, chị Huệ cũng đã trả lời: "Tôi giản dị lắm, con người tôi lúc nào cũng như vậy. 16 năm nay chưa bao giờ tôi cầm tiền đi mua bộ quần áo mới, quần áo tôi đang mặc là đồ cũ em gái cho. Em gái có thắc mắc tôi làm việc thiện làm gì, hãy sắm sửa cho bản thân đi nhưng tôi không muốn. Tôi chỉ cầu mong mình có sức khỏe làm việc và đi giúp người khác".

Cụ ông chạy theo xe máy để cho 50.000 đồng

Theo chia sẻ của người quay video được cho là ở huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), ngày 4/10, anh về quê sau nhiều tháng thất nghiệp ở TPHCM. Trên đường về, khi đến huyện Trảng Bom, anh đã được một cụ ông khoảng ngoài 70 tuổi cùng vợ đứng ở lề đường vẫy vào và cho 50.000 đồng.

Cụ ông chạy theo xe máy của người dân về quê để cho 50.000 đồng.

"Mình đi ở TPHCM về thì không thấy chốt nào cả, chốt nào cũng ngừng kiểm soát rồi, bây giờ chỉ chạy thẳng về quê thôi. Mình đi ngang qua Trảng Bom thì nhìn thấy ông cụ đứng vẫy tay, nếu ai chạy quá thì ông đuổi theo, dúi cho 50.000 đồng để về quê. Nãy giờ chắc ông phát mấy trăm tờ rồi", người quay video nói.

Trong video cũng xuất hiện thêm một người đứng ra vẫy bà con về quê giúp vợ chồng ông cụ, bởi nhiều người thấy ông vẫy tay họ không hiểu chuyện gì nên không vào.

Những clip phát tiền gây xôn xao: Cảm động nghĩa đồng bào! - 3

Cụ ông đứng vẫy tay, chạy theo để phát tiền cho người đi xe máy về quê (Ảnh cắt từ clip).

Cũng theo chủ nhân của video trên, anh được cụ ông chia sẻ, ngày tiếp theo, ông sẽ phát thêm mấy trăm suất cơm, vì ông sợ những người về quê không có tiền đổ xăng, tiền ăn nên đã lo những việc đó, hỗ trợ đồng bào.

Đoạn video trên cũng được chia sẻ trên nhiều hội nhóm Facebook, tất cả những người thấy hành động của cụ ông đều bày tỏ lòng mến mộ. Nhiều người còn để lại bình luận với lời chúc sức khỏe, những điều tốt đẹp sẽ đến với ông để ông làm được nhiều điều ý nghĩa hơn.

Tin liên quan