Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:06

Nhức nhối tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

BHXH Việt Nam đang quyết toán tiền BHYT chi trong năm 2018, dự kiến sẽ bội chi khoảng 10.000 tỷ đồng. Khánh Hòa là 1 trong 10 tỉnh có tỷ lệ vượt quỹ BHYT cao nhất cả nước.

Nguyên nhân được xác định là do tình trạng trục lợi, lạm dụng các chỉ định kỹ thuật của các cơ sở y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và thông tuyến khiến chi phí cũng tăng lên. Ngoài ra, các cơ sở y tế còn chỉ ra một nguyên nhân khác là nguồn quỹ giao cho các cơ sở này chưa khớp với thực tế.

Nhức nhối tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

Khoa Nội - Trung tâm y tế huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa dù không còn giường bệnh trống nhưng rất nhiều bệnh nhân đều được cho nhập viện ít nhất từ 4 - 6 ngày chỉ để điều trị các bệnh lý thông thường như đau đầu, chóng mặt, sốt, thậm chí thiếu máu não… Trong khi đó, với những bệnh lý này, người bệnh sẽ không phải nhập viện.

Đây cũng là một trong những lý do mà Trung tâm y tế huyện Diên Khánh trong năm 2018 có tỷ lệ vượt quỹ là 12 tỷ đồng. Tuy nhiên, các cơ sở y tế đều cho rằng quỹ khám chữa bệnh được giao cho các bệnh viện là chưa hợp lý vì số thẻ bảo hiểm tăng, các dịch vụ kỹ thuật mới cũng tăng và đặc biệt là giá dịch vụ y tế tăng.

Năm 2018, Khánh Hòa đã vượt 224 tỷ đồng, nằm trong 10 tỉnh có tỷ lệ bội chi BHYT cao của cả nước. Dù vậy, cán bộ giám định bảo hiểm lại không phát hiện được tình trạng chỉ định quá mức hay nhập viện khi chưa cần thiết.

Rõ ràng, việc bội chi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám, điều trị tại các cơ sở y tế khi số tiền bội chi không được xuất toán. Để đảm bảo quyền lợi của người dân, ngành y tế và BHXH cần có những chính sách thực tế hơn, ngay từ khi giao quỹ cho các cơ sở y tế.

Theo VTV.VN