1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhóm sinh viên hầu tòa vì môi giới bằng giả

Sau khi mua bằng giả để được xét tốt nghiệp, các bị cáo tham gia luôn vào đường dây môi giới bằng, chứng chỉ giả và vướng vòng lao lý

Ngày 19/9, TAND TP. Cần Thơ xử phúc thẩm đã bác kháng cáo tuyên y án sơ thẩm Cao Thị Diễm (nguyên sinh viên trường Đại học Cửu Long) ba năm tù; Đặng Bá Lộc và Nguyễn Thị Thanh Phương (nguyên sinh Trường Cao đẳng KTKT Cần Thơ) mỗi bị cáo hai năm tù cùng về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm
Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Theo án sơ thẩm vào khoảng thảng 10-2017, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Cần Thơ tổ chức xem xét hồ sơ, đánh giá kết quả học tập để công nhận tốt nghiệp năm 2017 cho sinh viên các lớp Cao đẳng khóa 2014-2017 ra trường. Qua kiểm tra hồ sơ, nhà trường đã phát hiện có 247 sinh viên của Trường đã nộp các chứng chỉ Ngoại ngữ, chứng chỉ Tin học ứng dụng do Trung tâm ngoại ngữ, Trung tâm tin học trường Đại học Cần Thơ cấp có dấu hiệu bị làm giả nên nhà trường có văn bản gửi đển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Cần Thơ yêu cầu làm rõ.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chứng minh được hành vi môi giới mua bằng và sử dụng các chứng chỉ Anh văn, Tin học giả của Diễm, Võ Xuân Mai, Nguyễn Bá Điền, Phương, Lộc và Võ Phước Lộc.

Theo đó khoảng tháng 6-2016, do không có chứng chỉ B Anh văn nộp cho Trường Đại học Cửu Long để xét tốt nghiệp ra trường nên Diễm lên các trang mạng xã hội tìm mua chứng chỉ B Anh văn và đã truy cập vào mạng Zalo kểt bạn với người có tên là Tiến (nick Zalo “Lâm Tiến”) có bán chứng chỉ B Anh văn.

Tiến nhận làm chứng chỉ giả cho Diễm với gỉả là 600.000 đồng. Diễm gửi thông tin cá nhân của mình cho Tiến qua mạng Zalo. Khoảng một tháng sau, Tiến giao chứng chỉ cho Diễm qua đường bưu điện. Từ đó, Tiến đã đề cập vấn đề nhờ Diễm tìm kiếm người mua chứng chỉ để giới thiệu cho Tiến, giá mỗi chứng chỉ là 1,2 triệu đồng, Diễm hưởng hoa hồng 400.000 đồng/chứng chỉ.

Sau đó, Diễm đã liên hệ với các bị cáo khác cung môi giới mua bán các chứng chỉ An văn, tin học giả cho các sinh viên trường Cao đảng y tế Cần Thơ để kiếm tiền lời tiêu xài cá nhân.

Cùng tội danh trên, xử sơ thẩm, TAND quận Ninh Kiều đã tuyên phạt Võ Xuân Mai 2 năm tù, Nguyễn Bá Điền hai năm tù, Võ Phước Lộc hai năm tù treo.

Theo PLO.VN