Thứ tư, 03/10/2018 - 08:10

Nhiều lao động vẫn phải làm việc khi đã nghỉ hưu

Theo một báo cáo toàn cầu mới công bố của Ngân hàng HSBC, chỉ có ¼ người dân trên toàn thế giới thường xuyên tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu và có tới 58% số người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu.

Báo cáo có tên “Lấp đầy khoảng cách” thuộc chuỗi khảo sát “Tương lai hưu trí” của HSBC chỉ rõ, chỉ có 26% số người đang trong độ tuổi lao động trên toàn cầu thường xuyên tiết kiệm cho tuổi hưu; 1/10 người đang tiết kiệm cho các khoản phí như nhà dưỡng lão hoặc chăm sóc y tế trong tương lai. Đáng chú ý, phụ nữ hiện đang có thói quen tiết kiệm cũng như để dành ít hơn so với nam giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khoảng dưới 1/3 (tương đương 29%) phụ nữ trên toàn cầu tin rằng, họ đang tiết kiệm nhiều hơn so với bạn đời của mình, trong khi con số này ở nam giới là 53%. Ngoài ra, có 2/5 số người trong độ tuổi lao động (43%) đang sống với khả năng tài chính "ngày qua ngày"; trong khi 42% chỉ tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn. 1/3 số người khảo sát (33%) thừa nhận chỉ thích chi tiêu tận hưởng cuộc sống hôm nay hơn là tiết kiệm cho ngày mai.

Việc thiếu thói quen tiết kiệm cũng có thể liên quan đến việc nhiều người không coi những năm về già của mình là "nghỉ hưu". 6/10 người trong độ tuổi lao động (chiếm 58%) dự đoán sẽ tiếp tục làm một công việc nào đó và 2/5 (42%) hy vọng sẽ bắt đầu khởi nghiệp. Khi được hỏi đến số tiền cần thiết mà một người sẽ cần cho giai đoạn nghỉ hưu, thì chỉ 1/2 số người đang trong độ tuổi lao động biết được một số loại chi phí gia đình điển hình.

Tại Việt Nam, hiện có nhiều người vẫn làm việc trong độ tuổi nghỉ hưu. Khoảng 40% những người trong độ tuổi từ 70-74 vẫn đang làm việc dưới một hình thức nào đó. 7/10 người cao niên đang làm việc tại các khu vực đô thị của Việt Nam ở những ngành không chính thống, như: Bán hàng ngoài chợ, tài xế taxi, thu nhặt rác hay bán hàng rong. Mức thu nhập thấp và không ổn định của các công việc này, khiến họ có ít cơ hội tiết kiệm cho tuổi già.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam hiện tại là quốc gia đang già hóa nhanh nhất thế giới. Năm 2000, Việt Nam có khoảng 1,7 triệu người lần đầu tham gia đội ngũ lao động và 500.000 người bắt đầu nghỉ hưu. Tuy nhiên, năm 2017, con số tương ứng là 1,3 triệu lao động mới và 1 triệu người nghỉ hưu. Dự kiến, đến năm 2035, con số tương ứng sẽ là 1,5 triệu lao động và 1,3 triệu người về hưu.

Theo P.Diệp/Báo Lao động Thủ đô