1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhiều chỉ tiêu tuyển người khuyết tật có lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng

Phạm Công

(Dân trí) - Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật diễn ra sáng 27/4 tại Hà Nội có 596 chỉ tiêu, trong đó có 48 chỉ tiêu tuyển người khuyết tật với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng.

Sáng ngày 27/4, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật.

Cơ hội cho người khuyết tật

Trao đổi với PV, chị Phạm Thu Hiền trú tại Đông Ngạc, (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi bị khuyết tật vận động nên rất khó khăn khi tìm việc. Trước đây tôi đã từng đi làm nhiều công việc mang tính chất thời vụ. Nay đến đây, tôi mong muốn tìm việc gắn bó lâu dài".

Tại Phiên Giao dịch việc làm, chị Phạm Thu Hiền đã tìm được công việc trong lĩnh vực may mặc. Theo chị, công việc này khá phù hợp với khả năng.

"Ngay sau Phiên giao dịch việc làm, tôi sẽ cùng 3 người khuyết tật nữa sẽ đến thăm quan công ty và sáng mai có thể đến học việc luôn" - chị Phạm Thu Hiền phấn khởi chia sẻ.

Nhiều chỉ tiêu tuyển người khuyết tật có lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng - 1

Người lao động trao đổi với doanh nghiệp tại Phiên Giao dịch việc làm.

Chị Phạm Thu Hiền cho rằng, những Phiên giao dịch việc làm lồng ghép như thế này là cơ hội rất tốt dành cho lao động khuyết tật. Giúp những người khuyết tật có việc làm, thu nhập để trang trải cho cuộc sống.

Đến Phiên Giao dịch việc làm từ rất sớm, anh Lê Trung Kiên, trú tại Hoàng Mai, (Hà Nội) muốn tìm công việc phù hợp với ngành đã được đào tạo là công nghệ thông tin.

Không tìm được công việc theo ngành đã học, nhưng anh Lê Trung Kiên đã tìm được công việc làm nhân viên bán hàng tại một chuỗi cửa hàng quần áo gần nhà với mức lương thử việc là 5 triệu đồng.

"Công ty có hẹn tôi là sau dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sẽ đến trụ sở công ty để đào tạo 1 tuần. Sau đó, tôi sẽ được về chi nhánh tại quận Hoàng Mai làm việc để thuận tiện đi lại" - anh Lê Trung Kiên tâm sự.

Đã tìm được việc làm, anh hy vọng, những Phiên Giao dịch việc làm dành cho người khuyết tật thường xuyên được tổ chức hơn nữa, để không chỉ anh và nhiều người khuyết tật khác tìm được công việc và thu nhập để hòa nhập với xã hội.

Về phía doanh nghiệp, bà Phạm Thị Bảy, Giám đốc Công ty bất động sản Bà Bảy đến Phiên giao dịch việc làm để tìm 4 lao động là người khuyết tật về làm vị trí chăm sóc khách hàng.

Bà Phạm Thị Bảy chia sẻ: "Công ty tôi có 28 nhân viên, trong đó có 8 bạn là người khuyết tật. Những người khuyết tật làm việc không kém gì người không khuyết tật, có những bạn có doanh thu hàng tháng rất cao".

Nhiều chỉ tiêu tuyển người khuyết tật có lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng - 2

Anh Lê Trung Kiên để lại thông tin cá nhân sau khi được nhận vào làm việc.

Qua quá trình sử dụng lao động là người khuyết tật, bà Phạm Thị Bảy cho rằng, lao động khuyết tật có rất nhiều khả năng đem lại hiệu quả trong công việc tạo cơ hội tốt cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Cũng có mặt tại Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép, ông Nguyễn Kim Khôi, Giám đốc Công ty TNHH Xã Hội 3/12 cho rằng, lao động khuyết tật có ý chí phấn đấu và trách nhiệm với công việc rất cao.

Ông Nguyễn Kim Khôi chia sẻ: "Công ty đang sử dụng 18 người khuyết tật nhưng họ có hiệu quả làm việc khá tốt. Hôm nay, tôi đến đây với mong muốn tuyển dụng 5 lao động ở vị trí may mặc với mức lương trả cho người lao động là 6 triệu đồng/tháng".

Thu nhập 5 - triệu/tháng

Trao đổi về Phiên Giao dịch việc làm, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết: "Xuất phát từ nhu cầu tìm việc làm của người khuyết tật, những năm gần đây, Trung tâm tổ chức các phiên giao dịch tìm việc làm cho người khuyết tật".

Theo ông Vũ Quang Thành, người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Mỗi dạng tật cần phải tìm kiếm một công việc phù hợp mới có thể phát huy được khả năng của người khuyết tật. Bên cạnh đó, khó khăn về giao tiếp, kỹ năng mềm và phương tiện di chuyển cũng làm ảnh hưởng đến người khuyết tật khi đi tìm việc.

"Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật là hoạt động thiết thực nhằm giúp họ có việc làm ổn định, có thu nhập, tự đảm bảo nhu cầu bản thân và tự tin hòa nhập tốt vào cộng đồng. Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật thu hút 23 đơn vị, doanh nghiệp đem đến 596 vị trí việc làm trong đó có 48 chỉ tiêu dành cho lao động khuyết tật" - ông Vũ Quang Thành thông tin.

Nhiều chỉ tiêu tuyển người khuyết tật có lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng - 3

Nhiều lao động khuyết tật và người cao tuổi đến tìm việc làm phù hợp.

Phiên Giao dịch việc làm cũng dành thời gian tư vấn cho người lao động những kỹ năng mềm cơ bản, những kiến thức chung về chế độ, quyền lợi khi người lao động tham gia quan hệ lao động, trao đổi những khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm… giúp người lao động, đặc biệt là người khuyết tật có thêm kinh nghiệm để buổi phỏng trực tiếp với đơn vị tuyển dụng đạt hiệu quả cao.

"Với các ngành nghề phù hợp như nhân viên văn phòng, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp, thủ công có thể đem đến cho người khuyết tật mức thu nhập 5 - 10 triệu đồng/tháng" - ông Vũ Quang Thành cho biết thêm.

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ là cầu nối giữa người khuyết tật và nhà tuyển dụng, đặc biệt, thông qua các hội, các tổ chức từ thiện tạo việc làm thích hợp cho người khuyết tật. Người khuyết tật cần tự tin hơn trong tìm việc, phải xóa bỏ tự ti, mặc cảm và hòa nhập cùng cộng đồng.