Thứ năm, 06/06/2019 - 15:25

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ chăm con

Nhật Bản khuyến khích người lao động là nam giới nghỉ chế độ để chăm con thông qua việc thưởng các công ty có chính sách hỗ trợ các ông bố trẻ nghỉ làm.

Nhiều công ty đã đẩy mạnh các chính sách này. Điển hình là một ngân hàng lớn tại Nhật đã triển khai chế độ nghỉ từ tháng 5 năm nay. Ngân hàng khuyến khích lao động là nam giới có con nghỉ làm khoảng một tháng.

Tuy nhiên, vì chưa rõ liệu nam giới có tận dụng chế độ này hay không, nên đã có thêm nhiều kêu gọi có quy định bắt buộc về nghỉ chăm con.

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ chăm con - 1

Nhật Bản khuyến khích nam giới nghỉ chăm con. Ảnh: Photographic Book. 

Các nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã thành lập nhóm nghiên cứu biện pháp khuyến khích nam giới nghỉ chế độ chăm con.

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, tính đến tháng 10 năm ngoái, hơn 82% phụ nữ mới sinh nghỉ chế độ chăm con, trong khi số nam giới mới có con hưởng chế độ này chỉ là hơn 6%.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Matsuno Hirokazu kêu gọi cần nhanh chóng nỗ lực để thay đổi quan niệm của công chúng về việc đàn ông chăm con.

Các nghị sĩ dự kiến đề ra luật buộc các công ty cho phép tất cả các ông bố có con mới sinh được nghỉ chế độ ngay cả khi người bố không yêu cầu.

Các nghị sĩ cũng thực hiện chiến dịch cho phép làm việc từ xa nhiều hơn để các ông bố chăm con nhỏ có thể làm việc từ nhà.

Giáo sư Matsuura Tamie thuộc Đại học Hosei, chuyên gia về cân bằng cuộc sống và công việc cho rằng với quy định bắt buộc nam giới nghỉ chăm con, những người nghỉ chăm con sẽ không còn lo lắng vì những vấn đề như: gây phiền hà ở nơi làm việc, ảnh hưởng xấu tới đánh giá làm việc và không được chủ chấp nhận.

Bà Matsuura cho biết những công ty tích cực thực hiện các biện pháp nghỉ chăm con nhận ra rằng người lao động là nam giới bắt đầu yêu cầu nghỉ chăm con sau trải nghiệm thực tế việc nuôi dạy con cái.

Bà Matsuura cũng nói chiến dịch kêu gọi đề ra quy định bắt buộc nam giới nghỉ chăm con có mục đích cuối cùng là đóng góp vào việc phục hồi tỷ lệ sinh của Nhật Bản và khuyến khích thêm nhiều phụ nữ tích cực tham gia vào xã hội.

Tuy nhiên, nghỉ chăm con về cơ bản là quyền của người lao động nên quy định bắt buộc có thể coi là can thiệp vào cuộc sống riêng tư.

Theo bà Matsuura, các công ty phải đề ra các biện pháp từ trung đến dài hạn, bao gồm cải cách cân bằng cuộc sống và công việc của cả công ty, tìm nhân viên thay thế và giúp người lao động hiểu về chế độ nghỉ để mọi người đều tự nguyện nghỉ làm tùy theo tình hình gia đình.

Theo Bùi Hùng/VOV.VN -Tokyo