Nhật Bản nhận lại lao động Việt, tiêm vaccine nào dễ bay, cách ly nhanh?

(Dân trí) - Thực tập sinh, lao động người Việt tiêm đủ 2 mũi vaccine của Pfizer, Mordena, Astrazeneca khi sang Nhật chỉ phải ách ly 3 ngày, còn tiêm các loại vaccine khác vẫn được bay, nhưng phải cách ly 14 ngày.

Tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ ngày 8/11, Nhật Bản chính thức tiếp nhận lại thực tập sinh và lao động Việt Nam. Thông tin được rất nhiều người quan tâm là hiện tiêm loại vaccine nào sẽ dễ dàng sang Nhật.

Trước đó, chiều 5/11/2021, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký được tiếp nhận bắt đầu từ 10h sáng (giờ Nhật) ngày 8/11/202. Sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của thực tập sinh.

Nhật Bản nhận lại lao động Việt, tiêm vaccine nào dễ bay, cách ly nhanh? - 1

Từ ngày 8/11, lao động, thực tập sinh sang Nhật tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 của Pfizer, Mordena, Astrazeneca chỉ phải cách ly 3 ngày, tiêm loại khác vẫn phải cách ly 14 ngày. Tất cả đều phải xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh.

Chính sách phòng dịch mới của Chính phủ Nhật là điều được quan tâm hàng đầu. Theo đó, người sang Nhật phải được tiêm phòng ngừa đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (ít nhất sau 14 ngày) bằng một trong 3 loại vắc-xin đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Pfizer, Mordena, Astrazeneca) và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà đã được rút ngắn xuống còn 3 ngày sau khi nhập cảnh.

Đối với người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm bằng các loại vaccine khác thì ngoài việc có kết quả xét nghiệm Rt-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh (có thể xét nghiệm sau 10 ngày âm tính thì được kết thúc thời gian cách ly).

Sau thời gian cách ly có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao dộng và nghiệp đoàn quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng, ra ngoài, ăn uống bên ngoài và làm việc theo kế hoạch đã được đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật bản thì mới được chấp nhận nhập cảnh.

Hiện Bộ Tư Pháp Nhật Bản đưa ra hướng dẫn ban đầu về đối tượng thực tập sinh được nhập cảnh theo lộ trình tuần tự như sau:

- Trong tháng 11/2021, chỉ nhận hồ sơ xin nhập cảnh đối với thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú trong khoảng thời gian từ 1/1/2020 đến 30/6/2020;

- Tháng 12/2021, nhận hồ sơ thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2020;

- Tháng 1/2022, nhận hồ sơ thực tập sinh được cấp tư cách lưu trú trong khoảng từ 1/1/2020 đến 31/12/2021;

- Từ tháng 2/2022, tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ cho nhận hồ sơ toàn bộ.

Hiện nay, Chính Phủ Nhật bản vẫn chỉ cho 3.500 người nhập cảnh/ ngày, dự kiến cuối tháng 11 này mới xem xét nâng lên 5.000 người/ngày. Các cơ quan chức năng Nhật bản vẫn sẽ tiếp tục đưa ra hướng dẫn mới cho thực tập sinh nhập cảnh trong thời gian tới.

Tin liên quan