Nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ thuê học sinh để làm việc

Các em bị yêu cầu làm việc ban đêm và làm thêm giờ như công nhân bình thường, thời gian làm việc lên tới 10 giờ/ngày, 6 ngày/tuần.

Nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ thuê học sinh để làm việc

Các công ty công nghệ lớn như Apple, Amazon mới đây bị cáo buộc đã bỏ qua những bước kiểm tra cơ bản nhất trong quá trình sản xuất nguyên liệu, khi một số lao động của họ lại là trẻ em.

Một tài liệu vừa được gửi cho tờ Người bảo vệ (The Guardian) của Anh tiết lộ nhà cung cấp của các hãng này là Foxconn đã thuê các học sinh 16 tuổi ở Trung Quốc để làm việc, thậm chí làm ca đêm. Hành vi này là trái pháp luật sở tại.

Điều tra bước đầu cho thấy, hơn 1.000 học sinh từ 16-18 tuổi ở các trường trung học và trường nghề tại thành phố Hoành Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã được tuyển vào các nhà máy để làm việc theo chương trình thực tập sinh.

Công việc của các em là sản xuất các thiết bị loa thông minh và thiết bị đọc sách Kindle cho Amazon trong thời kỳ cao điểm - khi nhà máy cần thêm lao động nhưng chưa tuyển đủ.

Các em bị yêu cầu làm việc ban đêm và làm thêm giờ như công nhân bình thường, thời gian làm việc lên tới 10 giờ/ngày, 6 ngày/tuần. Việc làm thêm giờ này đối với trẻ em là trái với luật pháp Trung Quốc.

Foxconn cho rằng việc được đào tạo làm việc sớm giúp các em dễ tìm việc hơn sau khi ra trường. Trong khi các em học sinh lo ngại rằng nếu không làm thêm giờ, các em sẽ không thể thực tập ở Foxconn, ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp sau này.

Vào năm 2017, Foxconn cũng đã thuê và yêu cầu khoảng 3.000 học sinh làm thêm giờ tại các nhà máy ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc để sản xuất thiết bị cho hãng công nghệ Apple. Cả Foxconn và Apple đều cho biết những đối tượng này đã được bồi thường và cung cấp thêm các phúc lợi.

Đối với các nhà máy, thực tập sinh là giải pháp có lợi vì họ chỉ phải trả một mức lương thấp, có thể tuyển với số lượng nhiều mỗi lần và có khả năng học hỏi nhanh.

Theo VTV.VN