Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về mức tăng lương tối thiểu 2019

(Dân trí) - “Lương tối thiểu theo quy định phải đáp ứng mức sống tối thiểu vào năm 2020. Dự kiến, mức tăng lương tối thiểu của năm 2019 sẽ không vượt quá 6 % so với mức lương tối thiểu năm 2018” - ông Phạm Minh Huân, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Ông Phạm Minh Huân - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia nhận định về lương tối thiểu năm 2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Minh Huân, Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhận định về diễn biến của mùa đàm phán lương tối thiểu vùng 2019.

Theo ông Phạm Minh Huân, một yếu tố cần được các bên lưu ý trong mùa đàm phán lương tối thiểu 2019 là quy định tăng lương tối thiểu phải đáp ứng mức sống tối thiểu.

“Đây cũng là vấn đề đã được Nghị quyết T.W nêu ra trước đây. Tới nay, Nghị quyết số 27-NQ/TW vừa qua tiếp tục khẳng định, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ” - ông Phạm Minh Huân cho biết.

Với diễn biến đàm phán lương tối thiểu 2019, Nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng các bên sẽ chịu ảnh hưởng của những yếu tố liên quan, như: Nhu cầu sống tối thiểu, chỉ số giá cả, điều kiện kinh tế xã hội, chỉ số GDP, năng suất lao động, sức chịu đựng của doanh nghiệp…

Ông Phạm Minh Huân dự đoán: “Mùa thương lượng năm nay, chắc chắn sẽ diễn ra kịch bản giữa một bên là đề xuất tăng cao hơn để đáp ứng đời sống người lao động của công đoàn và phía đại diện người sử dụng lao động sẽ quan tâm tới việc cân đối doanh thu và chi phí”.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Phạm Minh Huân cho rằng doanh nghiệp sẽ chấp nhận dành thêm một phần chi phí. “Dù là tăng chi phí, nhưng chúng ta cần so sánh bài toán cân bằng giữa việc tăng chi phí và tăng năng suất lao động để tạo ra sự hài hoà hơn”.

Nhận định về sự điều chỉnh lương tối thiểu 2019, ông Phạm Minh Huân cho rằng sự điều chỉnh tăng là điều tất yếu: “Với các chỉ số kinh tế xã hội như hiện nay, mức tăng có thể ở 5 hoặc 6 %. Đây là mức tăng phần nào giúp tăng thêm thu nhập của người lao động, phần nào yên tâm là việc để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn”.

Tuy nhiên, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng việc điều chỉnh lương tối thiểu còn “bao trùm” cả đối tượng có thu nhập cao. “Lương tối thiểu đang điều chỉnh đồng loạt ở các nhóm lao động. Do đó mức thu nhập của người có thu nhập thấp cũng như cao đều được tăng với mức như nhau”.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cũng dự đoán mức tăng lương tối thiểu 2019 vào khoảng 5-6 %.

“Tốc độ tăng lương tối thiểu đang cao hơn tăng năng suất lao động. Tỷ lệ lương tối thiểu so với năng suất lao động tới 50%, trong khi đó các nước chỉ ở mức 25-30%. Như vậy về mặt lý thuyết, tốc độ tăng lương tối thiểu có lẽ cần phải có những điều chỉnh, điều tiết cho phù hợp hơn” - bà Nguyễn Thị Lan Hương giải thích.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương lưu ý, lương tối thiểu tháng tới thời điểm hiện nay chưa thể hiện rõ nét hoạt động kinh tế thị trường. Về lâu dài, cơ quan chức năng cần tính tới áp dụng lương tối thiểu giờ để đảm bảo sát hơn điều kiện của thị trường.

“Lương tối thiểu tháng chưa thể hiện được sát sao hoạt động được kinh tế thị trường. Chúng ta phải tính tới áp dụng lương tối thiểu giờ để đảm bảo sát hơn điều kiện của thị trường” - bà Nguyễn Thị lan Hương nói.

Cũng đồng quan điểm của ông Phạm Minh Huân, bà Nguyễn Thị Lan Hương cho rằng việc tăng lương tối thiểu hiện nay còn nặng tính “cào bằng”.

“Những tưởng lương tối thiểu được tăng chỉ dành cho những lao động không có chuyên môn kỹ thuật và là “tấm lưới” đỡ cuối cùng, nhưng nay lại tăng cho tất cả lao động. Như vậy, những người có hệ số lương càng cao, vị trí càng cao thì càng có lợi” - vị nữ chuyên gia trên cho biết.

Diễn biến lương tối thiểu 2019

Được biết trong tháng 6, tại Hà Nội, một hội nghị do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức nhằm lấy ý kiến ban đầu của các chuyên gia về một số nội dung có tính kỹ thuật trong đàm phán lương tối thiểu 2019.

Trong đó, vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm nhất là việc xác định các yếu tố cơ bản của mức sống tối thiểu. Nhiều quan điểm về vấn đề này vẫn chưa có sự đồng thuận, đặc biệt từ góc độ bảo vệ quyền lợi người lao động của Tổng LĐLĐ VN.

Hiện nay, các bên tham gia đàm phán lương tối thiểu vùng, gồm: Tổng LĐLĐ VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Bộ LĐ-TB&XH đang trong quá trình chuẩn bị trình các phương án đề xuất tăng lương tối thiểu vùng của mỗi bên.

Dự kiến trong tháng 7/2018, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ có các cuộc đàm phán đầu tiên về đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2019.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm