Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:08

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo

Sau 3 ngày xét xử tại phiên hình sự sơ thẩm, ngày 29/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tiến hành tuyên án đối với 4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ, trong quá trình công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình, từ năm 2010 - 2016, Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1979, trú tại phố Ngọc, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), thường “nổ” thủ đoạn gặp gỡ, làm quen và đưa thông tin bản thân có quen biết với nhiều lãnh đạo ở trung ương và địa phương.

Bình có thể chạy được việc cho những ai có nhu cầu đủ mọi ngành nghề trên địa bàn, chi phí để lo lót cho mỗi người từ 140 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Nguyên nữ Thanh tra tỉnh lĩnh án vì lừa đảo - 1

Bị cáo Bình tại phiên sơ thẩm

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục người đã trực tiếp đến gặp Bình hoặc thông qua môi giới để đưa tiền cho Bình xin việc cho 96 trường hợp. Nguyễn Thị Bình đã trực tiếp cùng với Phạm Bá Chi (sinh năm 1972, trú tại Khu 9, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình); Trịnh Thị Bích Ngọc (sinh năm 1976, trú tại tổ 1,5 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình) và Nguyễn Thị Thường (sinh năm 1973, trú tại phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng của 89 người.

Ngoài ra, các đồng phạm đã câu kết với nhau thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của 18 người. Trong đó, Trịnh Thị Bích Ngọc đã nhận tổng số tiền 3,635 tỷ đồng của 14 người, Nguyễn Thị Thường nhận tổng số tiền 1,55 tỷ đồng của 7 người và Phạm Bá Chi nhận tổng số tiền 1,37 tỷ đồng của 6 người.

Khi đã đưa tiền cho nhóm của Bình, người dân chờ mãi không thấy công việc được giải quyết theo nguyện vọng, nhiều lần đòi nhưng các đối tượng khất lần, khất lượt.

Biết bị lừa, người dân đã tố cáo tới cơ quan điều tra. Nguyễn Thị Bình biết hành vi vi phạm pháp luật đã bị lộ nên bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định truy nã. Đến ngày 2/3/2017, Nguyễn Thị Bình bị bắt khi đang lẩn trốn tại Lào.

Còn Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi sau khi biết hành vi phạm tội bị tố giác đã đến Cơ quan điều tra đã ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Riêng Trịnh Thị Bích Ngọc đã bị cơ quan công an ra lệnh bắt khẩn cấp.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ hồ sơ, tranh tụng trực tiếp cũng như tính chất của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình với vai trò chính trong vụ án 20 năm tù giam; Phạm Bá Chi mức án 6 năm tù giam; Trịnh Thị Bích Ngọc 10 năm tù giam và Nguyễn Thị Thường 7 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Theo Thanh Phương/Báo Công Lý