Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa

(Dân trí) - Nhờ trồng dưa, hàng chục lao động nhàn rỗi ở vùng nông thôn tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có việc làm, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Một tháng gần đây, các ruộng dưa ở xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thu hút hàng chục lao động nhàn rỗi làm việc. Mặc dù, công việc mang tính thời vụ, kéo dài khoảng 3 tháng, nhưng mỗi ngày người dân nơi đây thu về hàng triệu đồng.

Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa - 1

Cây dưa mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Hữu .

Đang  thu hoạch dưa để chuẩn bị bán, ông Trần Hữu (63 tuổi, ở thôn Gia Độ, xã Triệu độ) cho biết, thời gian gần đây vợ chồng ông luôn tất bật trên ruộng dưa.

Gia đình ông Hữu canh tác 8 sào dưa, trong đó có 4 sào dưa hấu và 4 sào dưa lê. Từ đầu mùa đến nay, vợ chồng ông đã thu hoạch được khoảng 1 tấn dưa lê, với giá trung bình là 18-20 nghìn đồng/kg, lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng.

Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa - 2

Quả dưa hấu có trọng lượng gần 15 kg của một hộ dân.

Ngoài ra, ruộng dưa hấu sắp thu hoạch dự kiến cũng mang đến thu nhập cho gia đình ông hàng chục triệu đồng. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, nhờ vào cây dưa mà cuộc sống vợ chồng ông Hữu ổn định hơn và có điều kiện nuôi các con đi học.

Ông Hữu cho biết: "Cây dưa lê và dưa hấu đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp cho gia đình tôi thoát nghèo và có điều kiện nuôi 3 người con học đại học".

Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa - 3

Mỗi tấn dưa lê, người dân xã Triệu Độ thu về hơn 20 triệu đồng.

Hai vợ chồng con trai ông Hữu là Trần Phước Hiếu cũng canh tác 12 sào dưa lê và dưa hấu. Một tháng nay, vợ chồng anh Hiếu bám ruộng dưa để thu hoạch.

Chị Hường, vợ anh Hiếu cho hay: "Nhờ trồng dưa đã tạo ra công việc ổn định cho 2 vợ chồng. Dù mới đầu vụ dưa nhưng hai vợ chồng đã thu lãi được gần 17 triệu đồng".

Theo ông Trần Phước Đức (thôn Gia Độ, xã Triệu Độ), mấy năm trước, người dân tận dụng bãi bồi ở hạ nguồn sông Hiếu để trồng hoa màu nhưng không hiệu quả. Từ khi chuyển đổi sang trồng dưa đã cho thấy, cây dưa mang lại thu nhập khá so với nhiều loại cây trồng khác. Cây dưa lê cũng cho trái rất nhiều, mỗi cây cho khoảng 35-40 trái.

Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa - 4

Ruộng dưa tại xã Triệu Độ thu hút hàng chục lao động thu hoạch mỗi ngày.

Dù từng làm nghề thợ xây nhưng ông Đức nghỉ ở nhà để phụ vợ trồng dưa và chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. 

"Phần lớn người dân nơi đây dựa vào trồng trọt, chăn nuôi nên có thời gian nhàn rỗi. Nhưng từ khi trồng dưa đã có việc làm thời vụ, thu nhập cũng khá hơn. Ngoài 2 vợ chồng thì con cái cũng giúp đỡ thêm ngoài giờ học", ông Đức nói.

Ông Nguyễn Hữu Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong cho biết, địa phương có khoảng 40 hộ tham gia trồng dưa. Tổng diện tích canh tác dưa lê, dưa hấu trên địa bàn hơn 7,2 ha.

Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa - 5

Dưa được vận chuyển đi bán tại các chợ, hoặc nhập cho thương lái với giá trung bình từ 18-20 nghìn đồng/kg.

Có thể khẳng định, giá trị kinh tế do cây dưa mang lại cao gấp đôi so với các loại cây trồng khác. Giá mỗi kg dưa hiện nay khoảng 20-22 ngàn đồng. Lợi nhuận sau mỗi vụ thu hoạch khoảng gần 100 triệu đồng/ha.

Vào thời điểm chính vụ dưa đã thu hút, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trong thời gian 3 tháng. 

Người dân Quảng Trị thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bán dưa - 6

Cây dưa đã giúp nhiều hộ dân nơi đây thoát nghèo.

Hiện cây dưa được xem là sản phẩm chủ lực của địa phương, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên trong phát triển kinh tế.

Tin liên quan
Đang được quan tâm