Người cựu chiến binh thương binh ở Sóc Trăng nặng lòng với dân

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người dân các xã từng là vùng kháng chiến của huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) đã nể phục thương binh Phùng Minh Út vì thành tích phát triển kinh tế và còn lo cho dân nghèo.

Khai phá đất hoang, nuôi tôm

Tiếp chuyện với chúng tôi vào một ngày giữa tháng 7/2020, ông Phùng Minh Út (65 tuổi) kể: "Tôi sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng). Năm 1970, ông tham gia hoạt động cách mạng với nhiệm vụ làm giao liên ở địa phương".

Sau đó, ông Út gia nhập bộ đội chủ lực của tỉnh Sóc Trăng và chuyển lên công tác tại Tiểu đoàn trinh sát của Quân khu 9, sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia.

Kết thúc chiến tranh, ông Út rời quân ngũ với chứng nhận thương binh hạng 4/4. Cơ quan cuối cùng ông Út công tác trước lúc nghỉ hưu năm 2017 là Hội Cựu chiến binh xã Gia Hòa 2.

Người cựu chiến binh thương binh ở Sóc Trăng nặng lòng với dân - 1

Ông Phùng Minh Út, một cựu chiến binh thương binh hạng 4/4.

“Những năm mới giải phóng, Gia Hòa quê tôi đất đai bỏ hoang nhiều nhưng cằn cỗi, nhiễm phèn và mặn. Người dân rất cần cù nhưng cũng không đủ ăn. Cuộc sống gia đình tôi vào thời điểm đó cũng như bà con, vô cùng khó khăn. Là một người lính, chiến thắng kẻ thù trở về, tôi rất trăn trở phải làm sao để thoát nghèo.

Từ đó, tôi mày mò, học hỏi, tìm hiểu cách làm ăn của những người khác, tham gia các chương trình tập huấn kỹ thuật canh tác tiên tiến do địa phương và ngành chuyên môn tổ chức với quyết tâm phải làm giàu trên mảnh đất quê hương mình”, ông Út bồi hồi nhớ lại.

Nghĩ là làm. Ông Út cùng gia đình đổ công khai phá hơn 20.000m2 đất để trồng lúa, nuôi tôm, sau đó làm thêm nghề ương tôm giống để vừa phục vụ cho gia đình, vừa cung cấp con giống cho các hộ nuôi tôm ở địa phương.

"Tích tiểu thành đại", với ý chí và nghị lực của một người lính, sự cần cù, năng động và đột phá, ông Út đã thành công. Gia đình ông đã “qua cơn lận đận”, thoát khỏi cảnh nghèo khó, trở thành một trong số ít hộ có “của ăn của để” ở địa phương, bà con ai cũng nể phục.

Đến nay, ông Út đã thành công với mô hình tôm - lúa, phát triển trồng trọt và cung cấp con giống cho các hộ nuôi tôm.

Sau khi kinh tế gia đình mình đã ổn định, thấy nhiều người dân ở địa phương còn khó khăn, ông Út bắt đầu hành trình làm công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều người là đồng đội của ông, là gia đình thương binh, liệt sĩ. 

Ông Phùng Minh Út chia sẻ: “Mình đã qua khó khăn, trong khi nhiều đồng đội mình không được may mắn, nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ, nhiều bà con nông dân ở địa phương còn nghèo khó, trách nhiệm của mình là phải góp phần lo được cho những hoàn cảnh đó”.

Người cựu chiến binh thương binh ở Sóc Trăng nặng lòng với dân - 2

Sau nhiều năm kết thúc chiến tranh, ông Út (bên phải) tích cực lao động, sản xuất và nay đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đảm bảo cuộc sống ổn định.

Nhiệt tình với công tác địa phương

Năm 2016, ông Út cùng anh em đề xuất mô hình, xin ý kiến Đảng ủy, UBND xã Gia Hòa 2 thành lập Hội từ thiện cựu chiến binh xã, được lãnh đạo địa phương nhất trí cao, ủng hộ quyết liệt.

Để Hội từ thiện đi vào hoạt động, ông Út là người đầu tiên tự nguyện đóng góp, vận động người thân trong gia đình, bạn bè ủng hộ kinh phí gây quỹ. Khi có kinh phí, ông và các thành viên trong hội đã tiến hành khảo sát, xây nhà tình nghĩa cho các đồng đội, nhà tình thương cho những người nghèo khó, hỗ trợ cho những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, bệnh tật, ốm đau,…

“Mình là người lính, sống đến hôm nay là nhờ có sự bảo bọc, chở che của nhân dân, không có dân thì làm gì còn sống để trở về. Vì vậy, khi mình đã có cuộc sống ổn định, phải làm gì đó để báo đáp lại công ơn của nhân dân.

Vì vậy, Hội từ thiện cựu chiến binh của chúng tôi xác định làm từ thiện, nên gia đình nào, người nào gặp khó khăn là mình giúp. Ai thiếu cái gì mình tạo điều kiện cho cái đó.

Chỉ cần bà con báo tin đang gặp khó khăn cần sự giúp đỡ là chúng tôi có mặt ngay để hỗ trợ, không để bà con phải chờ đợi. Lo được cho bà con là hạnh phúc của ngươi cựu chiến binh chúng tôi”, ông Út tâm sự.

Điều khiến chúng tôi bất ngờ nữa là ông Út cho biết, các cựu chiến binh và người dân ở địa phương cứ đến ngày 2/9 hằng nằm là tổ chức lễ giỗ Bác Hồ tại nhà của ông.

Trong buổi lễ này, mọi người cùng nghe các cựu chiến binh, các cán bộ lão thành kể chuyện về Bác. Đồng thời, cũng trong ngày này, Hội từ thiện cựu chiến binh xã Gia Hòa 2 tổ chức trao tặng quà gồm gao, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, quà cho các cháu học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Người cựu chiến binh thương binh ở Sóc Trăng nặng lòng với dân - 3

Ông Phùng Minh Út nhận Bằng khen của Thủ tướng.

Ông Châu Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 2, cho biết: “Những việc làm của chú Út và của các cựu chiến binh xã được chính quyền địa phương cũng như bà con ghi nhận. Việc làm đó xuất phát từ tấm lòng lo cho nhân dân của những người lính cụ Hồ, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng kinh tế - xã hội của địa phương. Tấm gương của chú Út rất đáng trân trọng, mọi người sẽ học tập, noi theo chú”.

Với những đóng góp đó, ông Phùng Minh Út đã được UBND tỉnh Sóc Trăng, Ủy ban MTTQ Việt nam tỉnh Sóc Trăng và nhiều cơ quan, ban ngành tặng bằng khen, giấy khen.

Đặc biệt, năm 2019 vừa qua, ông Phùng Minh Út là 1 trong 12 gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chọn tham gia chương trình giao lưu toàn quốc năm 2019, với tên gọi “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” tại Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Bài liên quan
Đang được quan tâm