1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TPHCM:

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19

Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Dịch bệnh, giãn cách khiến nhiều người bán vé số ở TPHCM bị giảm thu nhập từ 50-70%. Họ kỳ vọng vào gói hỗ trợ tới đây để vượt qua khó khăn, giúp ổn định cuộc sống.

Người bán vé số kỳ vọng vào gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì dịch

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19 - 1

Dịch bùng phát khiến thu nhập của ông Ân Tạc Hiền giảm hơn 50%.

Không đủ tiền mua thuốc

Hơn 3 tháng nay, cuộc sống của ông Ân Tạc Hiền (sinh năm 1952, ngụ tại quận 5, TPHCM), làm nghề bán vé số ở khu vực chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM) đảo lộn vì dịch Covid-19.

Chân bị tật, sức khỏe yếu nên ông không thể lựa chọn việc nào khác lúc này. Cứ vậy, người đàn ông gần 70 tuổi cố bám trụ từng ngày để mong có cơm ăn 3 bữa.

Khoảng 10 năm trước, ông nhận quyết định nghỉ hưu ở công ty thực phẩm. Vì muốn kiếm thêm thu nhập, ông xin làm bảo vệ ở nhiều nơi nhưng do tuổi già, chân phải bị tật nên không đâu nhận. Từ đó, ông bắt đầu nhận vé số từ đại lý về bán để mưu sinh tuổi già. 

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19 - 2

Ông Ân Tạc Hiền bị tật ở chân từ hồi nhỏ nên mỗi tháng tốn 3-4 triệu đồng tiền khám bệnh. 

"Công việc bán vé số trước đây giúp tôi có thêm tiền lo cho gia đình, trang trải chi phí sinh hoạt, tiền thuốc. Tôi không có tiền tích góp nên già cũng phải cố gắng để không là gánh nặng cho ai", ông Ân Tạc Hiền chia sẻ.

Một năm trước đây, mỗi ngày ông còn bán 250-300 tờ vé số. Chịu khó ngược xuôi, ông thu nhập cũng trên 7 triệu đồng/tháng đủ để lo mọi chi phí trong gia đình.

Nhưng khi dịch bùng phát trở lại, mỗi ngày ông bán nhiều nhất 100 tờ. Do nhiều khu vực bị phong tỏa, khách mua ủng hộ chủ yếu là người vãng lai, không còn mối quen như trước kia.

"Tôi có tiền sử bị tật ở chân từ ngày nhỏ, cộng với tuổi già nên phải vào viện liên tục. Mấy tháng này bán vé ế ẩm, tiền đi chợ không đủ nói chi đến việc mua thuốc, tôi cố gắng duy trì dùng toa cũ, tự ra nhà thuốc mua về uống cầm chừng", ông chia sẻ.

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19 - 3

Thấy hoàn cảnh ông Âu Tạc Hiền khó khăn nên một cán bộ UBND phường 1, quận 5, TPHCM đã mua vé số để hỗ trợ.

Kỳ vọng vào gói hỗ trợ lần 2

Vợ chồng ông Âu Tạc Hiền rất vui khi qua báo, đài biết thông tin TPHCM sắp triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2. Đây là sự động viên, khích lệ, hỗ trợ cho gia đình những người lao động.

"Khi nghe thành phố có gói hỗ trợ mới, tôi rất mừng và vui sướng. Đây là điểm tựa cho dân nghèo như tôi vượt qua đại dịch này", ông Âu Tạc Hiền chia sẻ.

Ông mong muốn gói hỗ trợ mau chóng được triển và tới kịp tay những người lao động tự do. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Điệp (52 tuổi, ngụ TPHCM) cũng bị xáo trộn vì dịch Covid-19. Bà và gia đình đang ở trong một xóm trọ tại quận Bình Thạnh, giá thuê là 1,6 triệu đồng/tháng.

Trước đây, mỗi ngày người phụ nữ sinh năm 1969 bán khoảng 150 tờ vé xổ số, công việc giúp bà có thu nhập chừng 4,5 triệu đồng/tháng. Dịch bệnh ập đến, bà chỉ bán được ngày 80 vé, thấp điểm 40-50 tờ. 

"Hay tin về gói hỗ trợ của thành phố, tôi thực sự rất vui mừng và hy vọng sẽ nằm trong diện được nhận", bà Nguyễn Thị Điệp bày tỏ.

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19 - 4

Có thời điểm, bà Nguyễn Thị Điệp bị giảm tới 70% thu nhập.

Mấy tháng nay xem tivi, biết dịch bệnh lây ra cộng đồng khiến bà càng thêm lo lắng cho cái nghề nuôi sống bản thân vốn đã chậm, nay có thể bị gián đoạn. Như vậy, đời sống của gia đình bà gian nan lắm. 

"Nếu TP cấm bán vé số như đợt đầu, tôi không biết làm gì để kiếm tiền đi chợ. Hay tin có gói hỗ trợ lần 2, mừng lắm vì được nhà nước quan tâm, giúp đỡ. Tôi mong nhận được nhận hỗ trợ để vượt qua khó khăn trước mắt", bà Nguyễn Thị Điệp nói.

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19 - 5

Bà Nguyễn Thị Điệp hi vọng bản thân có trong danh sách được hưởng gói an sinh xã hội lần 2 của TP.

TPHCM đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

Ngày 8/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã gửi văn bản trình UBND TPHCM về việc đề xuất gói an sinh xã hội để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Đây là gói an sinh xã hội thứ 2 mà UBND TPHCM dự định triển khai, sau khi gói thứ nhất thực hiện ở đợt dịch năm 2020.

Dự kiến gói an sinh xã hội thứ 2 có tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách của thành phố.