Ngư dân vỡ òa được kéo cờ mừng khi lập kỷ lục về sản lượng khai thác cá cơm
(Dân trí) - Sau một ngày đêm, đội tàu 2 chiếc của ngư dân thành phố Vinh (Nghệ An) đánh bắt được 26 tấn cá cơm, thiết lập kỷ lục về sản lượng đánh bắt trong một chuyến ra khơi.
Ông Nguyễn Tiến Lợi, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy (thành phố Vinh, Nghệ An) cho biết, chiều 14/2, địa phương đã thực hiện nghi thức kéo cờ chào đón và chúc mừng đội tàu đánh bắt sản lượng cá cơm kỷ lục trong một chuyến ra khơi một ngày đêm.
Theo ông Lợi, nghi thức này được thực hiện đối với đội tàu đạt sản lượng đánh bắt từ 15 tấn/chuyến trở lên.
![Ngư dân vỡ òa được kéo cờ mừng khi lập kỷ lục về sản lượng khai thác cá cơm - 1 Ngư dân vỡ òa được kéo cờ mừng khi lập kỷ lục về sản lượng khai thác cá cơm - 1](https://cdnphoto.dantri.com.vn/5Nn8Obzj4JZ--uCKA240x458Bxk=/thumb_w/1020/2025/02/14/z6317301862933c00f91ca6c94e7d6ba6c84ef19ab3c9e-1739548762890.jpg)
Lãnh đạo phường Nghi Thủy tặng cờ chúc mừng đội tàu anh Lưu trúng mẻ cá cơm khủng (Ảnh: Lợi Tiến).
Đội tàu ngư dân Trần Văn Lưu khai thác được 26 tấn cá cơm trong chuyến ra khơi kéo dài một ngày đêm, lập kỷ lục mới về đánh bắt loại hải sản này. Đây cũng là chuyến ra khơi có sản lượng cao nhất địa phương kể từ sau Tết Nguyên đán, báo hiệu một năm đánh bắt thuận lợi của ngư dân Nghi Thủy.
Ông Trần Văn Lưu cho biết, đội tàu của ông gồm 2 chiếc, 20 thuyền viên, ra khơi đánh bắt trên vùng biển Cửa Lò (Nghệ An) từ ngày 13/2, cập cảng chiều muộn 14/2.
Ngư dân trúng mẻ cá cơm, thu 260 triệu đồng/chuyến ra khơi 1 ngày đêm (Video: Lợi Tiến).
"Chúng tôi may mắn đánh bắt trúng luồng cá cơm rất lớn, anh em làm việc cật lực để thu lưới", anh Lưu nói.
Đây không phải là sản lượng đánh bắt hải sản cao nhất của đội tàu anh Lưu, nhưng là sản lượng về cá cơm cao nhất từ trước tới nay trong một chuyến ra khơi ngắn ngày ở gần bờ.
![Ngư dân vỡ òa được kéo cờ mừng khi lập kỷ lục về sản lượng khai thác cá cơm - 2 Ngư dân vỡ òa được kéo cờ mừng khi lập kỷ lục về sản lượng khai thác cá cơm - 2](https://cdnphoto.dantri.com.vn/WDBYT12EQ9HW2ME1DxcKEG2_m1k=/thumb_w/1020/2025/02/14/z6317301876390ed70b19395d164d70f894ba1bd29eb8b-edited-1739548897512.jpeg)
Ngư dân Nghi Thủy phấn khởi sau chuyến tàu đầy ắp cá cơm, thu về 250 triệu đồng (Ảnh: Lợi Tiến).
Với giá cá cơm bán tại bến 10.000 đồng/kg, chuyến ra khơi này mang lại cho đội tàu ông Lưu 260 triệu đồng.
Sau khi trừ chi phí dầu máy và phần của chủ tàu, mỗi lao động nhận về 3-5 triệu đồng, tùy vào công việc đảm nhận trong quá trình đánh bắt.
Cá cơm được ngư dân đánh bắt quanh năm, nhưng mùa chính tập trung từ khoảng tháng 11-12 âm lịch năm trước, kéo dài đến khoảng tháng 3-4 năm sau.
Cá cơm sau khi đánh bắt được các đội tàu bán cho các cơ sở hấp, sấy hoặc ướp gia vị, đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, Malaysia... hoặc phơi khô bán dần trong năm. Riêng cá cơm đen sẽ được dùng ủ nước mắm.