Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Trong chuyến "xông biển" đầu năm mới, ngư dân vùng biển ở Thanh Hóa hồ hởi ra khơi để săn cá khoai. Mỗi chuyến ra khơi, người lao động thu nhập cả triệu đồng.

Với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang, từ mùng 2 Tết, ngư dân tại các làng biển ở Thanh Hóa bắt đầu ra khơi. Theo kinh nghiệm của ngư dân, mỗi người sẽ chọn một ngày đẹp, hợp với tuổi của mình để "mở cửa biển" dịp đầu năm mới.

Theo ngư dân Vũ Như Ca (phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn), năm nay gia đình anh đi chuyến biển đầu năm vào ngày mùng 2 Tết.

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 1

Ngư dân hồ hởi ra khơi ngày đầu năm mới.

"Thông thường, chuyến biển đầu năm hết sức quan trọng. Trong chuyến biển này, chúng tôi ra khơi để cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, trời yên bể lặng để có một năm đánh bắt bội thu. Ngoài ra, dịp đầu năm, nhu cầu mua tôm, cá của người dân tăng cao, bán sẽ được giá hơn ngày thường", ngư dân Vũ Như Ca chia sẻ.

Anh Ca cho biết, ngoài đánh bắt tôm, ghẹ, thời điểm đầu năm mới, họ ra khơi để "săn" cá khoai - một loại đặc sản biển nhiều người dân yêu thích.

"Sau những ngày Tết ăn nhiều thịt, người dân rất thích món canh cá khoai để thay đổi khẩu vị. Chuyến biển đầu tiền ngày mùng 2 Tết, tôi may mắn đánh được 3kg cá khoai. Với giá bán 500.000 đồng/kg, tôi kiếm 1,5 triệu đồng nhờ loại cá trước đây rẻ rề này", anh Ca cho biết.

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 2

Những mẻ cá khoai tươi rói vừa cập bến.

Để đánh bắt cá khoai, ngư dân phải ra khơi từ 3h sáng, mỗi chuyến ra khơi kéo dài từ 4 đến 5 giờ đồng hồ. Theo ghi nhận của phóng viên, từ 7h sáng, dọc bờ biển thành phố Sầm Sơn đã có hàng chục chiếc thuyền nối đuôi nhau cập bến. Cá khoai sau khi đưa vào bờ được người dân săn đón, gom mua tại chỗ. Nhiều người dân ra biển từ rất sớm để tìm mua cá khoai.

Chị Nguyễn Thị Quyên (phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn) cho biết: "Mấy hôm Tết thực phẩm chủ yếu là thịt gà, lợn, ngan. Hôm nay tôi phải ra đây để tìm mua cá khoai về ăn cho mát".

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 3

Từ ngày mùng 2 Tết, ngư dân ở vùng biển xứ Thanh đã "xông biển".

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 4

Trong chuyến ra khơi đầu năm, ngư dân Vũ Như Ca may mắn đánh bắt được 3kg cá khoai, thu về 1,5 triệu đồng.

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 5

Những người phụ nữ cũng ra biển phụ giúp chồng neo đậu tàu, thuyền.

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 6

Ngư dân gỡ lưới sau chuyến ra khơi ngày đầu năm mới.

Ngư dân săn cá khoai, kiếm tiền triệu ngày đầu năm mới - 7

Cá khoai sau khi cập bến được người dân tìm mua với giá cao tại bãi biển.

Tin liên quan