Nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được trả lương?

Bà Lý Kim Lan là viên chức tại Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Tháng 5/2014, bà bị tai nạn lao động trong giờ làm việc và được xác định là do lỗi của bà Lan. Bệnh viện đã chi trả cho bà trợ cấp và tiền lương những ngày có đi làm.

Đến tháng 11/2015, gia đình bà Lan gửi đơn kiến nghị về việc bà Lan chưa được hưởng lương trong thời gian nghỉ việc đi điều trị bệnh. Bệnh viện đã tổ chức họp. Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng bà Lan được hưởng lương trong thời gian nghỉ điều trị. Ý kiến thứ hai cho rằng tai nạn lao động xảy ra do lỗi của bà Lan nên bà không được hưởng lương trong thời gian nghỉ việc điều trị bệnh.

Theo kết luận cuộc họp, bà Lan được giải quyết chế độ tiền lương trong thời gian nghỉ việc đi điều trị bệnh, giao Phòng Tài chính – Kế hoạch thực hiện chi trả tiền lương cho bà Lan.

Ông Vũ Trọng Khôi, cán bộ Phòng Tài chính – Kế toán của Bệnh viện đề nghị giải đáp, trường hợp của bà Lan giải quyết như nêu trên có đúng quy định không?

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2, Điều 144 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị mà không đề cập đến lỗi của người lao động hay người sử dụng lao động đối với trường hợp tai nạn lao động.

Khoản 2, Điều 98 Bộ luật Lao động quy định về việc trả lương trong thời gian ngừng việc không áp dụng đối với trường hợp trả lương trong thời gian điều trị tai nạn lao động.

Lãnh đạo bệnh viện nơi bà Lan quyết định chi trả tiền lương trong thời gian điều trị tai nạn lao động đối với bà Lan là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo Chinhphu.vn

Bài liên quan
Đang được quan tâm