Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:02

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu…

Dân trí

Nghỉ 9 ngày trong dịp Tết âm lịch 2019, 2 phương án tăng tuổi hưu từ năm 2021, có thể giảm năm đóng BHXH vẫn được nhận lương hưu, khoảng cách 8 % giữa các đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2019…là những thông tin nổi bật trong lĩnh vực lao động việc làm tuần qua.

Dự kiến 2 phương án điều chỉnh tuổi hưu từ năm 2021

Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, dự kiến có 2 phương án tăng tuổi hưu sẽ được trình Quốc hội vào năm 2019.


(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Cụ thể, phương án 1: Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62, mỗi năm tăng 6 tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60.

Phương án 2: Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62, mỗi năm tăng 4 tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60. (Chi tiết).

Nghiên cứu giảm thời gian đóng BHXH từ 20 năm xuống 15 hoặc 10 năm

“Việc điều chỉnh số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 hoặc 10 năm để hưởng chế độ hưu trí, sẽ giảm thiệt thòi cho người lao động. Nhiều quốc gia phát triển cũng đã quy định thời gian đóng BHXH tối thiểu là 10 năm như Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu… - 2

Đây là ý kiến của đại diện Bộ LĐ-TB&XH trong buổi toạ đàm về chính sách bảo hiểm xã hội, sáng 13/6 tại Hà Nội.

Theo đó, việc quy định 10 năm hay 15 năm không hề ảnh hưởng đến khả năng cân đối Quỹ BHXH như nhiều người lo ngại, bởi nguyên tắc BHXH là mức hưởng được tính toán phù hợp với mức đóng và thời gian đóng.

Dự kiến, mức hưởng theo cách đóng mới sẽ được tính toán phù hợp nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội. (Chi tiết).

Chính phủ chốt nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi dài 9 ngày

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý với đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH về việc nghỉ lễ, tết năm 2019. Đối tượng điều chỉnh là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội.

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu… - 3

Theo đó, dịp Tết Âm lịch Kỷ Hợi: Nghỉ từ thứ Hai ngày 4/2/2019 đến hết thứ Sáu ngày 8/2/2019. Như vậy, tính cả thứ Bảy, Chủ Nhật, dịp Tết Âm lịch được nghỉ 9 ngày.

Dịp Tết Dương lịch: Nghỉ từ thứ Hai ngày 31/12/2018 đến hết thứ Ba ngày 1/1/2019; đi làm bù vào thứ Bảy ngày 5/1/2019. (Xem chi tiết).

Cảnh sát giao thông Hà Nội cứu thanh niên bất tỉnh khi đi tìm việc

Vào hồi 15 giờ ngày 9/7, trong quá trình tuần tra trên đường Mỗ Lao, tổ công tác gồm Đại úy Nguyễn Công Hà, Thượng úy Nguyễn Quang Vũ và Trung úy Trần Thanh Hải (Đội CSGT số 7 Công an TP Hà Nội) phát hiện anh Nguyễn Văn Hoạt (quê ở Minh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) nằm ngục trên đường.

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu… - 4

Sau khi được sơ cứu và cho ăn uống giúp tỉnh lại, anh Hoạt cho biết bị ngất do đói, mệt và lạc đường khi có ý định lên Hà Nội tìm người quen giới thiệu việc làm.

Theo nguyện vọng của anh Hoạt muốn được về quê, tổ công tác đã quyên góp một số tiền rồi đưa anh ra bến xe dặn dò nhà xe đưa anh đi đến nơi về tới quê nhà. (Xem chi tiết).

Người dân lại dính bẫy lừa xuất khẩu lao động

Bằng thủ đoạn hứa đưa đi xuất khẩu lao động, kẻ lừa đảo đã nhận tiền, hồ sơ và hứa hẹn làm thủ tục cho 12 trường hợp ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Hầu hết họ đều tin tưởng vào mối quan hệ với đối tượng và không kiểm chứng thông tin tuyển dụng.

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu… - 5

Cụ thể, các gia đình đặt cọc số tiền hàng chục triệu đồng với lời hứa hẹn "đổi đời" sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu lao động. Nhưng sau đó, người ôm tiền đã "lặn" mất tăm khiến nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh nợ nần. (xem cụ thể).

Lương tối thiểu 2019: Chưa có kết quả sau Phiên đàm phán đợt 1

Phiên đàm phán lần 1 (hôm 9/7) về điều chỉnh lương tối thiểu 2018 đã kết thúc nhưng chưa có kết quả. Khoảng cách đề xuất của Tổng LĐLĐ VN và Phòng Thương mại và công nghiệp VN là 8 %. Việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều triệu người lao động.

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu… - 6

Dự kiến phiên họp lần hai sẽ rất cam go và diễn ra vào 2 tuần tới. Theo nhận định của nhiều chuyên gia LĐVL, khoảng cách 8 % trong đề xuất tăng lương tối thiểu 2019 giữa các bên đòi hỏi sự nỗ lực lớn để tìm ra tiếng nói chung. (Chi tiết).

"Hotgirl" Bella được chuyển vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tại Hà Nội

Hôm 9/7, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Hà Nội) đã xác nhận việc tiếp nhận bệnh nhân Đoàn Thúy Hà (thường được gọi là "hotgirl" Bella) vào điều trị tại khoa Cấp tính nữ.

Nghỉ Tết 9 ngày, 2 hướng tăng tuổi hưu, đàm phán lương tối thiểu… - 7

Khi mới vào bệnh viện, Bella nói nhảm nhiều, có dấu hiệu hoang tưởng ảo giác…đây là biểu hiện của rối loạn tâm tâm thần. Trước đó, hotgirl bella đã gây “sốc” trên cộng đồng mạng bởi những hình ảnh như phả hơi thuốc vào mặt con trai 1 tuổi, để cháu ở những nơi nhạy cảm, đặt nhiều đồ lên xe đẩy có con trai đang nằm trên xe…

Cuối tháng 6, Bella ôm con đi lang thang ở Hồ Gươm (Hà Nội), bị người dân biết chuyện đuổi đánh. Bella đã chạy vào công an quận Hoàn Kiếm để tìm kiếm sự giúp đỡ. Sau đó, Bella được chuyển tới Trung tâm bảo trợ xã hội 1 (Đông Anh), bệnh viện tâm thần Hải Dương…(cụ thể).

Hoàng Mạnh tổng hợp