Nghề “vỗ béo” cua mẹ ở Cà Mau, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Huỳnh Hải Ly Trần

(Dân trí) - Con cua Năm Căn (tỉnh Cà Mau) được nhiều người biết đến. Nhưng ít người biết có một mô hình độc đáo ở xứ này là nghề nuôi “vỗ béo” cua mẹ.

Nói đến cua Năm Căn (tỉnh Cà Mau), nhiều người dân miền Tây đều biết đến bởi chất lượng và giá trị kinh tế cao. Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương này đã cho “ra đời” mô hình nuôi “vỗ béo” cua mẹ (còn gọi là sản xuất cua mẹ ốp trứng).

Đây cũng được xem là một nghề hấp dẫn ở xứ này, xuất phát từ nhu cầu, nhằm cung cấp cua mẹ cho các trại giống, phục vụ sản xuất rộng rãi trong người dân. 

Anh Nguyễn Văn Niêm (ngụ thị trấn Năm Căn) là người có hơn 15 năm gắn bó với nghề “vỗ béo” cua mẹ. Anh cho biết, mô hình này dễ thực hiện, nhưng cần sự cẩn thận, chịu khó của người nuôi.

Theo anh Niêm, để làm mô hình này, người nuôi cần chuẩn bị thùng gièo cua, hệ thống oxy, xử lý nước và khâu quan trọng là chọn cua mẹ để ốp trứng. Cua mẹ thường phải là những con cua gạch được bắt từ vuông nuôi cua, tôm hoặc qua thương lái thu mua trong dân.

Nghề “vỗ béo” cua mẹ ở Cà Mau, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 1

“Con cua gạch được chọn phải khỏe mạnh, có trọng lượng từ 450gram - 600gram, chất lượng gạch đạt khoảng 95% trở lên mới được”, anh Niêm nói kinh nghiệm chọn cua.

Sau khi có cua gạch để làm cua mẹ, người nuôi cho vào bể chứa chạy oxy để cua sống được nhiều ngày nhưng phải làm vệ sinh, bể chứa nước hằng ngày.

Một điều rất quan trọng là người nuôi vỗ cua cần quan sát thường xuyên, đến khi thấy cua có dấu hiệu đẻ thì đem qua một thùng chứa khác để cua đẻ. Mỗi con cua mẹ được nuôi riêng một thùng, mỗi ngày cho ăn một lần, với thức ăn là các loại cá tạp.

Nghề “vỗ béo” cua mẹ ở Cà Mau, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 2

Khâu chuẩn bị và chọn cua gạch được xem rất quan trọng để "vỗ béo" cua mẹ thành công. 

Theo anh Niêm chia sẻ, một điều khá đặc biệt là con cua mẹ sau khi sinh sản nó ôm trứng. Màu trứng cũng biến đổi theo thời gian, như 4 ngày đầu thì trứng có màu vàng, thêm 3 ngày sau có màu xám, 4 ngày sau nữa có màu đen.

Sau thời gian chăm sóc từ 10 đến 30 ngày, cua bắt đầu sinh sản, sau đó dưỡng lại từ 5 đến 7 ngày là có thể xuất cua bán.

Nghề “vỗ béo” cua mẹ ở Cà Mau, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng - 3

Những con cua gạch được "vỗ béo" có giá trị khá cao.

Với kinh nghiệm nhiều năm của mình, anh Niêm có thể nuôi cua mẹ đạt tỷ lệ từ 70% - 80%. Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể cho nở ra khoảng từ 1,5 - 2 triệu ấu trùng, cho ra từ 200 - 500 cua con.

Theo anh Niêm, giá bán cua mẹ cũng tùy vào khu vực, nếu bán tại địa phương thì từ 1 triệu - 1,2 triệu đồng/con. Nếu bán ở các tỉnh miền Trung thì từ 1,8 triệu đồng đến 2,2 triệu đồng/con.

Bình quân, mỗi tháng anh Niêm bán ra được 50 đến 70 con cua mẹ, sau khi trừ chi phí thì mỗi tháng anh lãi từ 20 - 30 triệu đồng.

Theo ngành Nông nghiệp huyện Năm Căn, trong tương lai sẽ hướng đến việc hỗ trợ người dân địa phương đang làm mô hình nuôi “vỗ béo” cua mẹ thành lập những tổ hợp tác để đưa nghề này phát triển hơn.