Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí

(Dân trí) - Chiến tranh đã cướp mất của bà Bùi Thị Mân người chồng thân yêu nhưng bà không cô đơn khi luôn có sự chăm lo của các cấp, các ngành.

Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí - 1

PV Báo Dân trí và bà Nguyễn Thị Hồng - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Hưng Nguyên trao quà Quỹ Vòng tay Đồng đội tới bà Hồ Thị Điều, vợ liệt sĩ Hồ Văn Sức.

Thực hiện chỉ đạo của nhà báo Phạm Tuấn Anh, Tổng Biên tập, Ban biên tập, báo Dân trí phối hợp với Quỹ Vòng tay Đồng đội - Quỹ Khuyến học Việt Nam, báo Dân trí đã trao tặng những món quà tri ân người có công trên địa bàn hai huyện Hưng Nguyên và TP Vinh (Nghệ An) nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020).

Tại huyện Hưng Nguyên, đoàn đã đến thăm hai hoàn cảnh gia đình vợ liệt sĩ là bà Hồ Thị Điều (trú xã Hưng Tân) và Bùi Thị Mân (trú xã Hưng Mỹ). Cùng đi có bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng phòng LĐ -TB&XH huyện Hưng Nguyên.

Bà Hồ Thị Điều - vợ liệt sĩ Hồ Văn Sức phát biểu

Năm 1958, người vợ trẻ Hồ Thị Điều tiễn chồng vào chiến trường. Tháng 3/1973, bà nhận được giấy báo tử của ông Hồ Văn Sức. Nén nỗi đau vào trong, bà một mình chăm sóc bố mẹ, nuôi dưỡng đứa con gái độc nhất nên người.

Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí - 2
PV Dân trí và đại diện chính quyền xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên) trao quà Vòng tay đồng đội - Báo Dân trí tới bà Bùi Thị Mân - vợ liệt sĩ Lê Minh Tân.

Sau nhiều năm tìm kiếm, bà Điều đã tìm thấy phần mộ liệt sĩ Hồ Văn Sức tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Phú Yên.

“Xa xôi cách trở, mẹ con tôi mới chỉ vào thăm ông ấy được 2 lần. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của ngành lao động thương binh xã hội, phần mộ của ông ấy và các đồng đội rất khang trang, được chăm sóc chu đáo. Ở đâu cũng là nước Việt Nam ta cả, nên mẹ con tôi quyết định để ông ấy ở trong ấy cùng đồng đội”, bà Hồ Thị Điều chia sẻ.

Bà Bùi Thị Mân - vợ liệt sĩ Lê Minh Tân

Nay tuổi cao, sức yếu, bà Điều lại bị bệnh tim hành hạ, phải đặt stent. Bà bảo: “Ông nhà tôi hi sinh vì đất nước, đau đớn lắm nhưng cũng rất tự hào. Mẹ con tôi được Đảng, nhà nước, chính quyền các cấp, ngành lao động quan tâm, động viên, chăm sóc, ngày lễ nào cũng có quà, nay lại nhận được quà của báo Dân trí, Quỹ Vòng tay Đồng đội - Quỹ Khuyến học Việt Nam rất là xúc động”.

Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí - 3
Trao quà tri ân đến thân nhân thương binh Đinh Văn Minh (xã Hưng Hòa, TP Vinh).

Rời nhà bà Hồ Thị Điều chúng tôi tới thăm bà Bùi Thị Mân - vợ liệt sĩ Lê Minh Tân. Ông Lê Minh Tân hi sinh năm 1968 trong cuộc chiến đấu bảo vệ Cầu Cấm (Nghi Lộc, Nghệ An) - huyết mạch giao thông vận chuyển thương thực, vũ khí từ hậu phương vào chiến trường. Năm 26 tuổi, bà Mân trở thành góa bụa, khi con gái độc nhất mới được 7 tháng tuổi.

Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí - 4
Bà Nguyễn Thanh An - Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Vinh trao món quà tri ân từ Quỹ Vòng tay đồng đội - Báo Dân trí tới thương binh Trần Quốc Toản (xã Hưng Hòa, TP Vinh)

Một mình nuôi dạy con cái, bà Mân không ngừng nỗ lực trong cuộc sống và trở thành đảng viên khi còn rất trẻ. Mới đây, với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, ngành lao động thương binh và xã hội bà đã xây dựng được căn nhà khang trang làm nơi thờ tự người chồng đã hi sinh vì nghĩa lớn.

Nhận món quà tri ân từ Quỹ vòng tay Đồng đội - Báo Dân trí, bà Bùi Thị Mân rưng rưng xúc động: “Mẹ con tôi được như ngày hôm nay là nhờ ơn Đảng, ơn Nhà nước, chính quyền đoàn thể...”.

Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí - 5
Đại diện chính quyền xã Nghi Đức (TP Vinh) trao món quà tri ân từ Quỹ Vòng tay đồng đội tới thương binh Phạm Xuân Hoán.

Chiều cùng ngày PV Dân trí đã tới thăm, tặng quà 4 thương, bệnh binh trên địa bàn thành phố Vinh. Cùng đi có bà Nguyễn Thanh An - Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Vinh. Đoàn đã tới thăm thương binh Phạm Hưng Yên (xã Nghi Ân), thương binh Phạm Xuân Hoán (xã Nghi Đức), thương binh Trần Quốc Toản và thương binh Đinh Văn Minh (xã Hưng Hòa).

Những người vợ liệt sĩ rưng rưng xúc động nhận quà giúp đỡ của báo Dân trí - 6
Trao quà tri ân tới thương binh Phạm Hưng Yên (xã Nghi Ân, TP Vinh)

“Đây là những thương binh nặng, mắc bệnh hiểm nghèo. Do vậy món quà của Quỹ Vòng tay đồng đội - Báo Dân trí cực kỳ có ý nghĩa, cùng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng chính quyền, các đoàn thể và ngành lao động thương binh và xã hội góp phần giúp các thương binh giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống, yên tâm chữa bệnh”, bà Nguyễn Thanh An chia sẻ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm