Ngâm mình dưới biển cào sản vật "tí hon", ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
(Dân trí) - Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, ngư dân ở Đà Nẵng đã ra biển, đi cào ốc ruốc. Ngâm mình dưới biển vài ba tiếng đồng hồ, họ có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
Ngày 7/2 (tức mùng 7 Tết Nhâm Dần 2022), tại bãi biển phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, nhiều người dân cùng đổ đi cào ốc ruốc.
Từ 6h sáng, anh Phạm Lanh (SN 1990, trú tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cùng người nhà đi khảo sát điểm cào ốc ruốc.
Sau hơn 2 giờ đồng hồ ngâm mình trong nước biển, anh Lanh cào được gần 3 ang (mỗi ang khoảng 30 lon) ốc ruốc. Ốc được đưa lên bờ, anh Lanh dùng rổ sàng lọc lấy những con ốc lớn. Những con ốc nhỏ, anh Lanh mang thả xuống biển trở lại để dưỡng, chờ lớn.
Theo anh Lanh, thủy triều xuống là thời điểm ốc ruốc lộ ra và mọi người bắt đầu cào. Có hôm thời điểm cào ốc thích hợp là vào buổi tối, có hôm vào sáng sớm.
Vừa xách bao ốc từ dưới biển lên, ông Nguyễn Văn Mười (trú tại phường Hòa Hải) cho biết, mỗi ngày, ông dành 2 - 3 giờ đồng hồ để cào ốc ruốc và thường cào được khoảng 3 - 4 ang ốc. Giá mỗi lon ốc được bán khoảng 10.000 đồng. Mỗi ngày, ông Mười kiếm được từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
Theo ông Mười, vùng biển Thọ Quang có nhiều ốc ruốc nên ông và các ngư dân thường tập trung về đây để cào ốc.
Ốc vừa cào lên được sàng lọc lấy con to, sau đó được người dân ngâm nước ngay tại bãi biển để ốc nhả bớt cát, chất bẩn. Sau khoảng 3 - 4 tiếng ngâm nước biển, con ốc ruốc sẽ sạch cát và được rửa lại bằng nước sạch.
Người dân mang ốc về nấu với sả, gừng cùng một chút muối rồi mang ra chợ bán hoặc bỏ sỉ cho các tiểu thương khác. Loại ốc này con nhỏ, rất mất công ngồi lễ nhưng người đã ăn món ốc này rất dễ bị... nghiện.
Món ốc ruốc đã được nấu chín thường có giá từ 15.000 - 30.000 đồng/lon, tùy loại lớn, nhỏ.