Dọn nhà, sửa máy lạnh ngày Tết, lương cao hơn cả giám đốc

(Dân trí) - Cả tuần nay anh Toàn chỉ ngủ gần 5 tiếng mỗi ngày, tất bật sửa khoảng 30 chiếc máy lạnh, máy giặt, thu nhập hơn 3 triệu đồng.

Dọn nhà, sửa máy lạnh ngày Tết, lương cao hơn cả giám đốc - 1

Nghề sửa máy lạnh, máy giặt dịp cuối năm có thu nhập cao.

Anh Nguyễn Văn Toàn (37 tuổi), thuê căn nhà trên đường An Dương Vương, Quận 8, TPHCM để sửa điều hòa, tủ lạnh, máy giặt đã hơn 10 năm. Công việc vốn có thu nhập ổn định, khoảng 15 triệu/tháng, nhưng 2 năm qua bị đảo lộn vì dịch bệnh. Nếu chủ nhà không thương tình giảm bớt tiền thuê, anh Toàn đã phải "bỏ của chạy lấy người".

"Giờ chủ nhà vẫn cho nợ tiền thuê 3 tháng. Nếu họ không cho nợ chắc tôi phải bỏ nghề rồi. Nghề này 10 năm trước còn có thu nhập cao, giờ chỉ đủ ăn thôi, ít người sửa đồ cũ nữa. Mỗi lần sửa cũng chỉ vài trăm ngàn, trừ chi phí chỉ dư được vài chục ngàn", anh kể.

Trước dịch, mỗi tháng anh Toàn dành ra 3 triệu đồng để tiết kiệm, phòng khi đau ốm. Anh dự định năm 2022 sẽ mua một mảnh đất ở Long An để vợ chồng có chỗ "che nắng che mưa" nhưng dịch Covid-19 ập đến đã làm thay đổi tất cả.

"Tiết kiệm thì cả năm mới dư được vài chục triệu nhưng dịch, tiêu xài vài tháng là hết sạch. Giờ chúng tôi chẳng còn đồng nào, khỏi mua nhà mua đất luôn. Mà thôi, còn sức khỏe là còn tất cả, phải luôn nghĩ tích cực để vui sống, cuộc đời có bao lâu mà hững hờ", anh Toàn vừa nói vừa giỡn.

Dọn nhà, sửa máy lạnh ngày Tết, lương cao hơn cả giám đốc - 2

Nhiều thợ sửa máy lạnh phải "chạy sô" từ sáng sớm đến tối mịt mới kịp tiến độ công việc.

Cũng như mọi năm, khoảng đầu tháng Chạp là anh Toàn lại tất bật với công việc. Đây được xem là khoảng thời gian "vàng" của nghề sửa chữa máy lạnh, máy giặt. Do đó, anh Toàn dù "mệt bở hơi tai" vẫn cố "cày" thật nhiều để kiếm tiền tiêu Tết.

"Cứ nghĩ năm nay không có khách nhưng ai ngờ khách đông không tưởng. Tôi phải kêu thêm thợ ngoài về làm để kịp giao hàng cho khách. Thu nhập ngày cao nhất lên tới 3 triệu đồng, bằng khoản tiền kiếm được cả tháng trước. Chắc đến Tết tôi sẽ có tiền trả nợ cho chủ nhà và gửi chút ít về quê cho ba mẹ mua đồ cúng ông bà tổ tiên", chàng trai quê Quảng Nam tâm sự.

Cũng "hốt bạc" dịp Tết, chị Lê Thị Nê (56 tuổi, quê Bình Thuận, làm nghề dọn nhà theo giờ) mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 4 tiếng. Ngày thường, chị Nê nhận dọn nhà cho 3 gia đình ở Tân Phú nhưng dịp Tết, chị "chạy sô" hơn 10 hộ. 5h sáng chị đã rời khỏi nhà và chỉ về nhà khi đã quá nửa đêm.

Dọn nhà, sửa máy lạnh ngày Tết, lương cao hơn cả giám đốc - 3

Nghề dọn vệ sinh nhà cuối năm cũng "hốt bạc".

"Tôi chỉ nhận làm chỗ người quen giới thiệu thôi, không dám mở app (phần mềm nhận việc dọn nhà theo giờ - PV). Công việc mệt nhưng mà vui, mệt gấp 5 gấp 10 ngày thường nhưng thu nhập cao hơn nhiều. Ngày thường giá công là 60.000 đồng/giờ thì giờ 100/000 đồng/giờ, nhiều gia đình còn lì xì cho cả triệu", chị Nê vui vẻ kể.

Theo tâm sự của chị Nê, mỗi dịp Tết, chị sụt khoảng 4 - 5kg nhưng bù lại chị có thể kiếm được hơn 30 triệu đồng. Số tiền kiếm được, chị để dành mừng tuổi cho cha mẹ hai bên nội ngoại và để dành qua Tết đóng học phí cho 2 cô con gái đang học đại học.

Dọn nhà, sửa máy lạnh ngày Tết, lương cao hơn cả giám đốc - 4

Dù có thu nhập cao nhưng nghề dọn dẹp cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật nếu làm việc quá sức.

"Tháng nào cũng thu nhập như tháng Tết thì tôi giàu rồi. Lương hơn lương giám đốc đấy chứ không phải giỡn. Đùa thế thôi chứ làm không nổi đâu, ngày nào về người cũng đau nhừ. Tôi làm quen rồi còn thế, mấy chị em mới vô nghề, làm tháng Tết xong có khi phải tốn cả triệu tiền mua thuốc xương khớp", chị Nê bộc bạch.