Năm 2020, tổ chức xuất cảnh cho 674 học viên và thực tập sinh

(Dân trí) - Trong năm 2020, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức xuất cảnh cho 674 học viên và thực tập sinh đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

Chiều ngày 7/1/2021, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng.

Tập trung khắc phục hạn chế

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: "Trong năm 2020, ngoài những khó khăn vẫn xuất hiện nhiều thuận lợi như đảm bảo mức tăng trưởng chung của đất nước, tinh thần dân tộc được nâng cao, thể chế ngày càng đồng bộ và hoàn thiện...".

Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc xuất cảnh, thu nhập, việc làm... tác động trực tiếp đến công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nói chung và công tác triển khai của Trung tâm Lao động ngoài nước nói riêng.

Trước những khó khăn đó, Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm Lao động ngoài nước đạt được.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, để đạt được những thành tích như vậy là nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức Trung tâm Lao động ngoài nước và sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan liên quan.

Năm 2020, tổ chức xuất cảnh cho 674 học viên và thực tập sinh - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng đề nghị, trong năm 2021, Trung tâm Lao động ngoài nước cần khẩn trương rà soát lại những tồn tại và hạn chế thuộc lỗi chủ quan để tập trung ưu tiên đề khắc phục. Chuẩn bị các giải pháp đối với lao động đã được đào tạo, nguồn cung lao động và lao động hết hạn hợp đồng theo thực tế chuyển biến của dịch Covid-19.

Theo dõi, dự báo và nắm sát tình hình thị trường lao động, xác định rõ những mối quan hệ với các đơn vị có liên quan, nâng cao công tác tuyên truyền, thực hiện bài bản và hiệu quả hơn...

Báo cáo tại hội nghị, ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước - cho biết: "Trong năm qua, công tác tuyển chọn các Chương trình EPS, Đức, IM Japan đạt theo yêu cầu, kế hoạch của các đối tác; xuất cảnh Chương trình Đức đạt và vượt kế hoạch 106,3%. kết quả chi trả bảo hiểm cho người lao động EPS về nước năm 2020 đã tăng gần 40% so với năm 2019".

Trong năm qua, tổ chức xuất cảnh cho 674 học viên và thực tập sinh đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Trong đó sang Hàn Quốc là 261 người, Nhật Bản là 243 người và Đức là 170 người.

Ngoài ra, các chương trình hợp tác tiếp tục được triển khai ngày càng được công khai, minh bạch, công tác tuyên truyền, giới thiệu về các chương trình được tiếp tục triển khai mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu...

Năm 2020, tổ chức xuất cảnh cho 674 học viên và thực tập sinh - 2

Ông Hà Xuân Tùng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước báo cáo tại hội nghị  

Quy trình, chất lượng tuyển chọn được tiếp tục hoàn thiện, nâng cao, giảm thiểu những tiêu cực có thể phát sinh. Công tác đào tạo tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt, hệ thống các bài giảng, giáo trình, giáo án được nghiên cứu sửa đổi, hoàn chỉnh; đội ngũ giáo viên Việt Nam và người nước ngoài nhiệt tình, tâm huyết, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Còn nhiều hạn chế

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai nhiệm vụ năm 2020 vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do ảnh dịch bệnh Covid-19 nên việc triển khai nhiệm vụ của Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn, thị trường Hàn Quốc chưa tiếp nhận lao động Việt Nam nhập cảnh, thị trường Nhật tiếp nhận hạn chế; các chỉ tiêu xuất cảnh của 3/4 chương trình thấp, không đạt kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, số lượng lao động bị hủy hợp đồng gia tăng, số lượng lớn lao động hết hạn hợp đồng chưa về được do chưa có chuyến bay, số lượng ứng viên đăng ký tham gia các chương trình giảm do tâm lý e ngại dịch bệnh.

Một số nội dung, nhiệm vụ chưa triển khai được do dịch covid-19 và thiên tai, bão lũ xảy ra thường xuyên trong năm. Một số hội nghị tuyên truyền vận động người lao động về nước đúng quy định; một số hội chợ việc làm, phiên giao dịch việc làm cho người lao động về nước đã phải hủy không tổ chức được.

Năm 2020, tổ chức xuất cảnh cho 674 học viên và thực tập sinh - 3

Hội nghị đã nêu những thành tựu và hạn chế và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021

Để khắc phục những hạn chế, phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2021 Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác để đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức đưa người lao động hết hạn hợp đồng lao động và hết hạn cư trú về nước.

Đồng thời, Trung tâm sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố và Văn phòng HRD tại Việt Nam tổ chức hỗ trợ việc làm, nghiên cứu, đổi mới phương thức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ việc làm cho người lao động về nước.

Tin liên quan