Thứ năm, 28/12/2017 - 14:00

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, năm 2017, toàn thành phố có 213 phiên giao dịch việc làm. Kết quả này vượt qua con số 114 phiên dự báo từ đầu năm 2017 và vượt xa con số thực hiện của năm 2016. Trong số phiên giao dịch việc làm định kỳ đạt tới 169 phiên.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, hiệu quả kết nối cung - cầu lao động tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội năm 2017 đạt tỷ lệ bình quân 41,05% (so lao động trúng tuyển /sổ lao động được phỏng vấn), cao hơn năm 2017 khoảng 10% so với năm 2016.

Tiếp nhận hơn 79.600 chỉ tiêu

Tổng hợp 213 phiên giao dịch việc làm trong năm 2017 của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cho thấy: Số phiên Giao dịch việc làm Hà Nội (GDVL) định kỳ là 169 phiên, 12 phiên GDVL lưu động, 12 phiên GDVL dành cho lao động hưởng BHTN, 6 phiên GDVL online, 4 phiên chuyên đề, 4 phiên lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật…

Năm 2017, Sàn GDVL cũng tiếp nhận hơn 79.600 chỉ tiêu tuyển dụng từ hơn 5.700 lượt doanh nghiệp. Tổng số lao động được phỏng vấn: 55.279 người, trong số lao động được tuyển dụng tại phiên GDVL, gồm cả so lao động được hẹn phỏng vẩn lần 2 là 22.695 người.

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm - 1

Theo ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm, nhằm đáp ứng công tác tư vấn việc làm cho người lao động, Trung tâm đã thực hiện một số giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Sàn GDVL như: Bố trí cán bộ có trình độ, năng lực và có trách nhiệm cao làm nhiệm vụ tự vấn trực tiếp cho người lao động, chia theo trình độ chuyên môn đã được đào tạo trước khi tham dự phỏng vấn tuyển dụng tại doanh nghiệp tham gia Sàn GDVL Hà Nội.

Sau khi cán bộ tư vấn tìm hiểu thông tin cá nhân và sơ tuyển hồ sơ của NLĐ sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp những lao động đáp ứng đúng yêu cầu của NSDLĐ nhằm nâng cao tỷ lệ kết nối trực tiếp cung - cầu lao động tại phiên GDVL. Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc doanh nghiệp yà chăm sóc người lao động sau các Phiên GDVL. Đặc biệt, việc tổ chức các phiên GDVL chuyên đề, phiên GDVL lồng ghép nhằm mở rộng qui mô, đổi tượng doanh nghiệp và người lao động đến tham gia Sàn GDVL đã được đi vào chuyên sâu.

“Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm tuyển dụng lao động VN đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước hoạt động này đã được các doanh nghiệp và người lao động đánh giá cao; phối hợp với các trường ĐH, CĐ và các tổ chức có liên quan tổ chức thành công các phiên giao dịch việc làm chuyên đề thuộc các chuyên ngành; tổ chức 6 phiên giao online phối hợp với các tỉnh…” - ông Tạ Văn Thảo nói.

Tăng cường thông tin thị trường

Theo ông Tạ Văn Thảo, trong triển khai thực thực hiện công tác thị trường lao động năm 2017, Trung tâm cũng nhận thấy nhiều khó khăn.

“Đơn cử việc phân tích, dự báo thị trường lao động là hoạt động còn tương đối mới, đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác này còn hạn chế về chuyên môn, thiếu kinh nghiệm thực tiễn. Việc phân tích, dự báo thị trường lao động trong khu vực còn thiếu sự liên kết, phối hợp giữa các quận huyện thị xã và các cơ quan ban ngành trong thành phố” - ông Tạ Văn Thảo nói.

Trong khi đó, nguồn lực để phục vụ công tác thu thập thông tin, điều tra khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu còn hạn chế

Việc liên hệ của doanh nghiệp đến điểm GDVL vệ tinh Hoài Đức, Mê Linh còn hạn chế. Do vị trí đặt điểm GDVL vệ tinh tại đây chưa thuận tiện cho doanh nghiệp, người lao động. Công tác giới thiệu việc làm cho lao động bảo hiểm thất nghiệp kết quả trúng tuyển chưa cao. Số lượng lao động chất lượng cao từ phòng Bảo hiểm thất nghiệp chuyển sang chưa có vị trí việc làm phù hợp.

Dự kiến trong năm 2018, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục triển khai thực hiện Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động Sàn giao dịch việc làm TPHN giai đoạn 2014 - 2015 và định hướng đến năm 2020 của ƯBND thành phố Hà Nội. Đẩy mạnh hoạt động giao dịch việc làm tại các Điểm GDVL vệ tinh. Tổ chức khai trương các Sàn GDVL vệ tinh.

Trung tâm cũng đặt mục tiêu tổ chức hiệu quả hơn 100 Phiên GDVL năm 2018, tổ chức thực hiện tổt các cuộc điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về lao động, việc làm, tiền lương theo chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội và thực hiện công tác thu thập thông tin về thị trường lao động theo Kế hoạch của Trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Thành phố trên cơ sở triển khai có hiệu quả Đề án thí điểm đã được UBNDTP phê duyệt. Triển khai Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu Bảo hiểm thất nghiệp phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực BHTN với 4 dịch vụ thực hiện.

Văn Lịch

Tin liên quan:

49.685 người nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), số người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2017 là 49.685 người, tăng 23,2%.

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm - 2

Sau khi hợp nhất, kể từ ngày 1/3/2017, Trung tâm DVVL Hà Nội có 7 điểm tiếp nhận và trả kết quả BHTN trên toàn thành phố Hà Nội gồm: Yên Hòa, Bách Khoa, Hà Đông, Long Biên, Sóc Sơn, Đông Anh và Sơn Tây. Các điểm tiếp nhận được bố trí ở vị trí hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động trong việc giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Cũng trong năm 2017, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan ban ngành giải quyết xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính theo đúng quy trình đã được hướng dẫn. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 295 trường hợp có quyết định về xử phạt hành chính để hoàn trả cho nguồn quỹ BHTN. Qua triển khai công tác bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm dịch vụ việc làm phản ánh thực tế chưa kết nối được với dữ liệu thu của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Điều này khiến việc trao đổi thông tin, nhất là các trường hợp cần xác nhận lại thông tin về thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, hoặc cần phát hiện kịp thời khi người lao động có việc làm trước và trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp... Đây là những khó khăn tồn tại chung trong công tác triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay.

H.M

Phiên Giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Ngày 28/12, Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội cùng với Bộ Tham mưu (Bộ Tư lệnh Thủ đô) tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) chuyên đề bộ đội xuất ngũ.

Năm 2017: Hà Nội có 213 phiên giao dịch việc làm - 3

Phiên giao dịch việc làm thu hút hơn 50 doanh nghiệp và trường nghề, hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ với nhu cầu tuyển dụng hơn 1.100 vị trí tuyển dụng phù hợp với đối tượng bộ đội xuất ngũ, như: Thợ cơ khí, công nhân may, lái xe, nhân viên giao hàng, thợ học việc, xuất khẩu lao động…Ngoài ra, các doanh nghiệp và trường nghề cũng đem tới nhiều chỉ tiêu dạy các dạy nghề hàn, tiện, lái xe ủi. Được biết, nhiều năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã phối hợp và đưa ra nhiều biện pháp nhằm tạo việc làm ổn định cho bộ đội xuất ngũ, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cho địa phương. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm DVVL Hà Nội phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức 8 phiên giao dịch chuyên đề dành riêng cho bộ đội xuất ngũ, thu hút 224 đơn vị tham gia tuyển dụng với tổng nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động gần 3.200 người. Qua các phiên giao dịch, có 806 người được tuyển dụng. Từ những phiên GDVL này, nhiều quân nhân xuất ngũ được học nghề, có việc làm ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

C.N