Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp kỷ lục

Số liệu mới nhất do Chính phủ Mỹ công bố cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua, trong lúc thị trường lao động nước này dần phục hồi sau thiệt hại do hai trận "siêu bão" Harvey và Irma gây ra.

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua. Nguồn: wsls.com
Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 44 năm qua. Nguồn: wsls.com

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 20/10 cho thấy, trong tuần lễ kết thúc vào ngày 14/10, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm 22.000 so với tuần trước đó, xuống còn 222.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 3/1973. Trước đó, các chuyên gia ước tính số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ chỉ giảm khoảng 8.000.

Mặc dù có tăng ngay sau 2 trận bão liên tục đổ bộ vào các bang miền Nam là Florida và Texas cuối mùa Hè vừa qua, các báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vẫn duy trì ở dưới mức 300.000 trong 139 tuần liên tiếp, khoảng thời gian lâu nhất kể từ năm 1970 tới nay. Trong khi đó, số người đang nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 1,88 triệu, cũng là con số thấp nhất trong 44 năm.

Theo giới phân tích, với việc các cơ sở sản xuất ở Mỹ cắt giảm công nhân ở mức thấp kỷ lục, thị trường lao động nước này đã có các chỉ dấu vững chắc và Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới như dự tính.

Các quan chức của FED cho hay thị trường lao động Mỹ đang nóng lên và gây tình trạng thiếu nhân công, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và vận tải, nhưng nhìn chung mức lương công nhân vẫn không tăng. Trong khi đó, giới chủ cũng ngần ngại không cắt giảm nhân viên vì lo ngại khó kiếm người thay thế.

Theo baotintuc.vn

Bài liên quan
Đang được quan tâm