Muốn thăng tiến, hãy... nghỉ phép

Thông điệp tưởng chừng phi lý này là quan điểm hoàn toàn nghiêm túc từ chuyên gia tư vấn tâm lý doanh nhân Shawn Achor.

Muốn thăng tiến, hãy... nghỉ phép

Theo khảo sát mà Shawn Achor cùng thực hiện với Hiệp hội Du lịch Mỹ (USTA), những nhân viên nào dùng hết số ngày nghỉ phép trong năm có cơ hội được cất nhắc và thăng tiến cao hơn 6,5% so với những người dùng chưa tới một nửa số ngày phép.

Đây là một dấu hiệu cho ích lợi của việc nghỉ phép, vốn là nhân tố quan trọng trong việc bảo đảm sự vui vẻ của nhân viên với công việc đang làm.

Các nghiên cứu mà Achor đã thực hiện cho thấy một nhân viên vui vẻ và suy nghĩ tích cực có thể đạt năng suất và khả năng mang lại doanh thu cao hơn tới 1/3 so với bình thường, cũng như tăng gấp 3 lần khả năng mang lại ý tưởng mới.

Cần biết nghỉ dưỡng đúng cách

Tuy nhiên, một số khảo sát cũng cho thấy rằng, không phải kỳ nghỉ nào cũng mang lại hiệu quả tích cực. Trái lại, một kỳ nghỉ không được chuẩn bị tốt có thể còn tạo ra thêm stress.

Theo Achor, có 4 bước cần làm để có được 1 kỳ nghỉ hiệu quả trong việc mang đến niềm vui và nạp lại năng lượng:

- Chuẩn bị và sắp xếp công việc trước 1 tháng cùng đồng nghiệp
- Đi càng xa khỏi môi trường quen thuộc của mình càng tốt
- Tìm kiếm một hướng dẫn viên hay một người bạn mới là dân bản địa
- Chuẩn bị trước các yếu tố ăn ở, sinh hoạt và đi lại

Sếp bao giờ cũng thích những nhân viên vui vẻ

Dựa theo nghiên cứu của USTA, giới lãnh đạo bao giờ cũng đánh giá cao những nhân viên biết cách sống vui vẻ và hài lòng với công việc.

Khi trả lời khảo sát, giới lãnh đạo cho biết rằng 2 nguyên nhân chính mà họ hay dùng để khuyên nhân viên nên đi nghỉ phép nhiều hơn là để nhân viên được vui vẻ hơn (31%) và tiếp đến là nâng cao năng suất làm việc (21%).

Hầu hết giới lãnh đạo đều biết rằng những nhân viên hạnh phúc luôn là những người có năng suất làm việc và tinh thần đồng đội ở mức cao nhất.

Không nghỉ phép: Chỉ có mình thiệt thòi

40% số người được USTA khảo sát cho biết họ thường xuyên không dám nghỉ phép vì có quá nhiều công việc phải làm.

Nhận xét về điều này, Achor đã khuyên: "Bạn có nghỉ hay không thì vẫn có nhiều việc để làm. Cuộc đời thì hữu hạn, công việc là vô hạn".

Theo Achor, nếu bạn không dùng hết số ngày nghỉ phép của mình thì cũng chẳng khác nào tự nguyện giảm lương của mình xuống. Do đó, ông khuyên điều bạn nên làm ngay là hãy cùng trao đổi với sếp cũng như đồng nghiệp để chuẩn bị trước cho các kỳ nghỉ phép, bất cứ khi nào có thể.
Theo Doanh nhân Sài gòn