Mức thanh toán BHYT khi khám chữa bệnh tại tỉnh khác

Ông Nguyễn Gia Lai sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, nhưng làm việc và đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở phòng khám đa khoa tại TPHCM. Ông Lai hỏi, ông có thể khám chữa bệnh BHYT tại Tiền Giang được không? Nếu được thì khám, chữa bệnh tại cơ sở nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Ông đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Phòng khám đa khoa thuộc địa bàn TPHCM, nhưng sinh sống tại tỉnh Tiền Giang. Khi đi khám, chữa bệnh BHYT ông có thể đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang để khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, mức hưởng BHYT khác nhau, cụ thể như sau:

- Khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng;

- Khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh (không có giấy chuyển tuyến hoặc không trong tình trạng cấp cứu): 60% chi phí điều trị nội trú;

- Khám, chữa bệnh tại các cơ sở tương đương với cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ trong các trường hợp đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, tạm trú.

Trường hợp ông đến khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT thì ông có thể mang toàn bộ chứng từ khám, chữa bệnh đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT, mức thanh toán như sau:

Khám, chữa bệnh nội trú: Tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện;

Khám, chữa bệnh ngoại trú: Tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám, chữa bệnh.

Theo Chinhphu.vn

Đang được quan tâm