Một nửa số công ty Nhật Bản thiếu lao động toàn thời gian

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Teikoku Databank, có đến gần một nửa các công ty Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động làm việc toàn thời gian.

Một nửa số công ty Nhật Bản thiếu lao động toàn thời gian

Đây là con số cao nhất kể từ khi công ty tiến hành nghiên cứu từ năm 2006. Số lượng các công ty thiếu lao động toàn thời gian đã đạt con số kỷ lục là 45,4%, tăng hơn 7,5% so với cuộc điều tra cùng kỳ năm 2016. Trong đó ngành dịch vụ thông tin, bao gồm cả các công ty phát triển phần mềm, thiếu trầm trọng nhất lên đến gần 70%, tiếp đến là các ngành điện tử dân dụng, thiết bị thông tin và phát thanh truyền hình.

Việc thiếu nhân công toàn thời gian ảnh hưởng đầu tiên đến sự phát triển các loại sản phẩm mới, các hình thức dịch vụ mới. Một số công ty đã phá sản vì không tuyển được nhân viên. Nghiên cứu cũng kiến nghị các công ty cần thay đổi cách làm việc của nhân viên, tạo ra một môi trường thân thiện với người lao động, không nên phân biệt đối xử về giới tính hay độ tuổi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ việc làm toàn thời gian so với số người tìm việc trong tháng 4 năm nay đã tăng lên mức kỷ lục là 1,48 lần - mức cao nhất kể từ tháng 2/1974. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 100 người đi tìm việc thì có 148 vị trí đang cần tuyển.

Trong những năm gần đây, các công ty Nhật Bản đã sử dụng lao động bán thời gian là nữ hay người cao tuổi để bù đắp cho tình trạng thiếu lao động. Tuy nhiên trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động tiếp tục gia tăng, để đảm bảo an toàn cho việc kinh doanh, nhu cầu về lao động toàn thời gian đã tăng lên.

Theo VTV.VN