Mỗi ngày sản xuất hơn nửa tấn miến vẫn không đủ hàng bán Tết
(Dân trí) - Từ cuối tháng 11 âm lịch, mỗi ngày bà con làng nghề miến gạo Tân Giao, xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đều phải dậy thật sớm, làm việc tới tận khuya để đáp ứng nhu cầu thị trường Tết.
Xưởng sản xuất miến gạo của gia đình chị Lại Thị Hồng, nằm tại thôn Tân Giao, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, đang hoạt động hết công suất trong những ngày cuối năm.
Gia đình chị Hồng đã gắn bó với nghề làm miến từ năm 2007. Mỗi năm, họ sản xuất gần 170 tấn miến và thu mua hơn 200 tấn từ các hộ dân trong thôn. Sau khi trừ chi phí, nghề này mang lại lợi nhuận gần nửa tỷ đồng mỗi năm cho gia đình chị.
Xưởng miến gạo không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình chị Hồng mà còn tạo việc làm cho 4 lao động với mức lương 6-7 triệu đồng/người/tháng. Công việc diễn ra quanh năm, nhưng bận rộn nhất vào dịp cuối năm.
"Từ cuối tháng 11 âm lịch, 5 thành viên trong gia đình phải thức dậy lúc 2h để làm hàng. Bình quân, mỗi ngày xưởng sản xuất ra hơn 5 tạ miến, có hôm cao điểm, làm ra cả một tấn miến nhưng vẫn không đủ bán", chị Hồng chia sẻ.
Với gần 20 năm kinh nghiệm, chị Hồng cho biết, yếu tố quyết định đến độ ngon của miến là nguyên liệu. Gia đình chị sử dụng gạo Khang Dân 18 và Kim Cương 90.
Quy trình sản xuất miến đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ. Gạo được vo sạch, ngâm 2-4 tiếng, sau đó nghiền thành bột và ép khô. Tiếp theo, bột được đưa vào máy để tạo sợi, sau đó ủ trong 10 tiếng, rũ trong nước lạnh và phơi khô.
Bà Lê Thị Thủy, một người sản xuất miến lâu năm tại thôn Tân Giao, chia sẻ: "Miến ở đây có sợi dai, vị thơm, ngọt mang đặc trưng của gạo. Sản phẩm được xuất bán khắp cả nước với giá 25.000 đồng/kg".
Ông Trương Hữu Hoa, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ miến gạo Thăng Long, cho biết nghề làm miến gạo ở thôn Tân Giao đã có từ năm 1990 của thế kỷ trước. Hiện nay, thôn có 37 hộ sản xuất miến, với tổng sản lượng hơn 1.100 tấn và doanh thu khoảng 10 tỷ đồng trong năm 2024.
"Nghề miến đã giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương. Nghề làm miến cho thu nhập cao gấp 2 lần so với trồng lúa, hoa màu, mỗi lao động kiếm khoảng 6-7 triệu đồng/tháng", ông Hoa chia sẻ.
Ông Hoa cũng cho biết, trước đây, người dân làm miến hoàn toàn thủ công, nhưng hiện nay đã đầu tư máy móc vào một số công đoạn sản xuất, giúp tăng năng suất và cải thiện thu nhập.
Năm 2016, làng miến gạo Thăng Long được công nhận là làng nghề truyền thống, và sản phẩm "Miến gạo Thăng Long" đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao (chương trình mỗi xã một sản phẩm) vào năm 2024.