Microsoft cảnh báo thế giới đối mặt với thách thức lớn về việc làm

Theo ông Brad Smith, nền kinh tế thế giới cần một "cú hích" mạnh mẽ về kinh tế, trong đó việc đào tạo những kỹ năng mới cho lực lượng lao động trên toàn cầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ, ông Brad Smith cảnh báo thế giới đang phải đối mặt với thách thức về việc làm, khi ước tính khoảng 1/4 tỷ người sẽ mất việc trong năm nay.

Do đó, hàng triệu người sẽ phải học các kỹ năng mới để tìm việc mới hay thậm chí là giữ được công việc cũ, khi mà tốc độ số hóa tại các nền kinh tế đang trở nên ngày càng nhanh hơn và máy móc đang ngày càng thay thế được vai trò của con người.

Microsoft mới đây đã thông báo về một chương trình dạy kỹ năng và đào tạo dành cho 25 triệu người trên toàn cầu trong năm nay. Chương trình này được đưa ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang "tàn phá" nền kinh tế toàn cầu, đẩy hàng triệu người rơi vào cảnh mất việc làm.

Microsoft cảnh báo thế giới đối mặt với thách thức lớn về việc làm - 1

Chủ tịch tập đoàn công nghệ Microsoft Brad Smith. (Ảnh: Getty)

Ông Smith chia sẻ: "Chúng ta đang sống trong một thế giới bất bình đẳng về Internet. Nếu như tiếp tục ngồi yên thì chúng ta sẽ khiến những sự bất bình đẳng đáng lo ngại khác trở nên ngày càng trầm trọng hơn. Đây là một nhiệm vụ vượt quá khả năng của bất cứ doanh nghiệp hay chính phủ nào. Tuy nhiên, nếu tiếp cận được 25 triệu người thì chúng tôi sẽ cảm thấy mình đã đóng góp được một điều gì đó."

Theo kế hoạch này, Microsoft sẽ đào tạo, tập huấn kỹ năng, cấp chứng chỉ và hỗ trợ người học tìm kiếm việc làm. Chương trình này sẽ được thực hiện với sự trợ giúp của dịch vụ mạng xã hội LinkedIn do tập đoàn này sở hữu.

Hãng sẽ chi 20 triệu USD cho chương trình nói trên, một khoản tiền tương đối nhỏ đối so với giá trị gia tăng 500 tỷ USD mà Microsoft đã tạo ra trong năm qua.

Ông Smith đánh giá những tiến bộ của nhân loại về công nghệ đang giúp thúc đẩy quá trình tự động hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), song điều này cũng đẩy nhanh tình trạng thất nghiệp trên diện rộng. Do đó, các công ty công nghệ phải có trách nhiệm bù đắp cho những thay đổi về việc làm mà họ mang lại.

Theo ông Smith, nền kinh tế thế giới cần một "cú hích" mạnh mẽ về kinh tế, trong đó việc đào tạo những kỹ năng mới cho lực lượng lao động trên toàn cầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Microsoft cảnh báo thế giới đối mặt với thách thức lớn về việc làm - 2

Quá trình số hóa sẽ khiến nhiều người mất việc làm. (Ảnh: NY Times)

Trong vòng 5 năm tới, Microsoft ước tính lực lượng lao động toàn cầu có thể lấp đầy khoảng 149 triệu vị trí việc làm liên quan đến công nghệ.

Trong đó, phát triển phần mềm được dự báo là công việc "hot" nhất, tiếp sau đó là một số ngành nghề khác liên quan đến phân tích dữ liệu, an ninh mạng... Tuy nhiên, số lượng và cơ cấu việc làm còn tùy thuộc vào điều kiện của từng quốc gia cùng nhiều yếu tố khác.

Ông Smith nhấn mạnh, trách nhiệm của các doanh nghiệp cũng như các quốc gia là đảm bảo người lao động có kỹ năng cần thiết để hưởng lợi thay vì gánh chịu hậu quả của những thay đổi diễn ra.

Chủ tịch Microsoft cho rằng quá trình chuyển đổi số sẽ vươn rộng ra mọi ngõ ngách của toàn thế giới, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ sản xuất lương thực, y tế, công nghiệp cơ khí, sản xuất ôtô...

Theo Vi Diệu (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/microsoft-canh-bao-the-gioi-doi-mat-voi-thach-thuc-lon-ve-viec-lam/652492.vnp

Tin liên quan