Quảng Bình:

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con

(Dân trí) - Liệt sỹ Trần Anh Hùng hy sinh đến nay đã 50 năm. Cũng chừng ấy thời gian, mẹ Hoàng Thị Hy mỏi mòn ngóng tin đứa con kiên trung đang nằm lại ở đâu đó trên chiến trường.

Chồng, con lần lượt hy sinh nơi chiến trường

Một chiều cuối tháng 7, chúng tôi có dịp về thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) để thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Hy. Mẹ Hy có chồng và con trai đều hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con - 1

Mẹ Việt Nam Anh hùng Hoàng Thị Hy.

Năm nay mẹ Hy đã bước qua tuổi 101, dù ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, thế nhưng mẹ vẫn còn rất minh mẫn và nói chuyện lưu loát. Mẹ tâm sự rằng, mẹ có tất cả 6 người con, 4 trai và 2 gái.

Vào những năm 1967, khi đứa con gái út mới 1 tuổi thì chồng mẹ là  Trần Anh Nhím, lên đường nhập ngũ. Một năm sau đó, ông không may bị thương nặng ở chiến trường, sau mấy tháng chữa trị không qua khỏi, đã hy sinh.

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con - 2

Mẹ Hy có chồng và con trai đều đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Ngày nhận giấy báo tử của chồng, mẹ Hy khóc cạn nước mắt, nhưng rồi mẹ đã gắng gượng, tiếp tục nuôi 6 đứa con.

Vẫn biết chiến tranh là mất mát, đau thương, thế nhưng khi tổ quốc cần, mẹ lại gạt nước mắt, tiếp tục động viên và tiễn đứa con thứ 2 của mình là Trần Anh Hùng lên đường nhập ngũ.

Ngày ra trận, anh Hùng chỉ mới vừa tròn 19 tuổi. Từ khi anh ra chiến trường, mọi thông tin đều bặt vô âm tín. Dù không hề hay tin gì về con, nhưng ngày ngày mẹ Hy vẫn hy vọng chiến tranh sớm kết thúc và anh sẽ trở về đoàn tụ với gia đình, sống bên mẹ.

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con - 3

Liệt sỹ Trần Anh Hùng ra đi khi tuổi đời chỉ mới đôi mươi.

Thế nhưng, chiến tranh lại một lần nữa cướp đi ước muốn bình dị đó. Năm 1970, anh Hùng hy sinh, một năm sau, mẹ Hy và gia đình mới nhận được giấy báo tử. Cầm tờ giấy báo tử của anh trong tay, mẹ Hy đau đớn, nghẹn ngào. Vậy là con trai của mẹ đã nằm lại ở chiến trường và vĩnh viễn không trở về.

“Hồi đó không chỉ mình thằng Hùng mà thanh niên đều hào hứng, được vào quân ngũ là tự hào, không sợ khổ, chẳng ngại hy sinh. Ngày lên đường nó còn bảo mẹ chờ con, còn hứa sẽ về với mẹ, với các em, thế mà đã hơn 50 năm rồi”, mẹ Hy nghẹn lại, ánh mắt xa xăm nhìn về phía cổng.

Niềm mong mỏi suốt nửa thế kỷ

Chiến tranh đã đi qua, đất nước hoàn toàn thống nhất, thế nhưng 50 năm qua, mẹ Hoàng Thị Hy vẫn chưa phút giây nào yên lòng khi nghĩ về đứa con trai kiên cường. 

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con - 4

Niềm đau đáu của mẹ Hy suốt hàng chục năm qua là vẫn chưa thể tìm thấy hài cốt của Liệt sỹ Hùng.

Cứ mỗi lúc chiều tà, mẹ Hy lại chống gậy đi ra đầu ngõ, hướng ánh mắt về phía con đường xa, nơi mẹ từng tiễn đứa con của mình ra trận, nhưng chưa một lần gặp lại. Cách đây mấy năm, mẹ và gia đình nhận được tin có phần mộ liệt sỹ có tên là Trần Anh Hùng, mẹ vui mừng khôn xiết, thúc giục các con viết đơn xin được thử ADN của phần mộ đó để xác nhận huyết thống. Thế nhưng kết quả một lần nữa khiến mẹ Hy và gia đình thất vọng, buồn bã.

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con - 5

Vào năm 2014, mẹ Hoàng Thị Hy cũng đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Nỗi buồn cứ thế lại đè nặng lên đôi mắt của mẹ, thế nhưng điều đó cũng không khiến mẹ Hy nản lòng hay có ý nghĩ dừng đi tìm hài cốt của con. Đến thời điểm hiện tại, dù tuổi đã cao, mắt mờ, chân chậm, nhưng mẹ vẫn không ngừng hy vọng, đến ngày nào đó, mẹ sẽ tìm và đưa được con trai của mình về với quê hương.

Mẹ Việt Nam Anh hùng suốt nửa thế kỷ mỏi mòn ngóng tin con - 6

Mẹ Hy hiện đang sinh sống cùng người con thứ 4, con cháu cụ vẫn đang  và sẽ tiếp tục hành trình đi tìm kiếm hài cốt của Liệt sỹ Trần Anh Hùng, thỏa ước nguyện mẹ trong suốt mấy chục năm qua.

Vào năm 2014, mẹ Hoàng Thị Hy cũng đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Giờ đây, mẹ đã có 19 đứa cháu và 33 chắt nội, ngoại. Con cháu của mẹ vẫn sẽ tiếp tục hành trình đi tìm hài cốt của Liệt sỹ Trần Anh Hùng, thỏa ước nguyện mẹ trong suốt mấy chục năm qua.

Đang được quan tâm