Mãn nhãn xem thợ bổ dừa kiếm tiền triệu ngày nắng nóng

Thời tiết càng nắng nóng thì quán bán nước dừa tươi càng đắt khách. Mỗi ngày quán nước dừa của ông Nguyễn Văn Long có thể bán được từ 500-700 quả dừa, thu nhập mỗi ngày vài triệu đồng không khó.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhưng thợ bổ dừa tách đến rách tay, bụi bám đầy mặt, mồ hôi lấm lem vì nắng nóng.

Vì thời tiết Hà Nội nắng nóng nên ngay từ 5h sáng ông Long (53 tuổi), chủ cửa hàng vỉa hè đường Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy, Hà Nội) đã dậy cùng với một nữ lao động mở quán chuẩn bị bán nước dừa, kiếm tiền triệu mỗi ngày. Ông Long cho biết, mấy hôm nay Hà Nội nắng nóng nên khách hàng mua dừa đông gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường.

Ngoài những trái dừa tươi nguyên quả, ông còn đầu tư máy tách vỏ dừa. Những quả dừa sau khi được tách vỏ sẽ được đưa vào máy cắt gọt, đánh bóng. Điều này sẽ giúp cho những quả dừa nhẹ, nhỏ gọn, dễ mang vác, tiện cho khách hàng.

Mãn nhãn xem thợ bổ dừa kiếm tiền triệu ngày nắng nóng - 1
Mỗi ngày ông Long và 1 nhân công nữa có thể bổ được vài trăm quả dừa tươi. Nắng nóng khiến doanh số bán dừa tăng gấp đôi, gấp 3 ngày bình thường. Ảnh: Nguyệt Tạ

Trung bình trong khoảng 1 tiếng ông và vợ sẽ tách được khoảng gần 200 quả dừa. Dừa sau khi được tách vỏ sẽ được gọt lại một lần nữa và cho vào máy đánh bóng, nhẵn nhụi. Nhìn gương mặt sạm đen vì nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại nhưng đôi bàn tay vẫn thoăn thoắt đẩy, ấn từng quả dừa tách vỏ mới thấy sự vất vả của nghề này. 

Nhờ trang bị thêm máy móc, đầu tư gọt vỏ, trà bóng mà giờ đây doanh số bán ra của cửa hàng của ông Long tăng cao. Trung bình mỗi ngày ông bán được từ 200 -300 quả dừa tách vỏ. Ngoài ra còn bán được khoảng 300-400 quả dừa tươi, nguyên quả.

Mãn nhãn xem thợ bổ dừa kiếm tiền triệu ngày nắng nóng - 2
Sau khi tách vỏ, những quả dừa sẽ được cắt gọt lại một lần nữa. Ảnh: Nguyệt Tạ

Theo ông Long, không phải ai cũng biết tách vỏ dừa, để tách được vỏ dừa người làm cần dùng sức, người phải khỏe, khéo léo mới làm được. Nếu làm không cẩn thận thì có thể bị tai nạn, đứt tay gãy tay như thường.

"Thu nhập khá nhưng công việc rất vất vả, mỗi ngày ngồi từ 2-3 tiếng liên tục khiến người đau rã rời, có khi mệt quá, tách dừa còn rách tay, bụi bay đầy mặt, xơ dừa bắn cả vào mắt", ông Long kể. 

Càng nắng nóng, thu nhập càng cao

Theo ông Long, mỗi quả dừa tách vỏ có giá 20.000 đồng, tính ra ông lãi được từ 5.000 đồng/1 quả. Nếu bán được tầm 200 -300 quả dừa tách vỏ thì mỗi ngày ông cũng thu về tầm 1 triệu đồng. Riêng dừa quả tươi ông bán giá từ 12.000 - 15.000 đồng/1 quả, nước dừa là 25.000 đồng/1 lít. Mỗi một quả dừa tươi hoặc 1 lít nước dừa ông cũng thu lãi khoảng 5.000 đồng.

Mãn nhãn xem thợ bổ dừa kiếm tiền triệu ngày nắng nóng - 3
Những quả dừa được cắt gọt sau đó được chuyển sang đánh bóng một lần nữa. Ảnh: N.T

Ông Long chia sẻ: "Dừa quả tươi rẻ, nhưng nặng. Còn dừa nước đóng chai là loại quả bị dập vỡ trong quá trình vận chuyển được tôi chặt bỏ lấy nước".

Theo chị Hoa, người làm cùng ông Long, ngoài tiền lãi thu từ bán dừa và nước dừa, quán còn kiếm thêm được khoản tiền từ bán vỏ xơ dừa. Vỏ dừa được nhiều người thu mua về ép gỗ hoặc xử lý làm phân, đất trồng cây.

Nhẩm tính, trừ chi phí, trung bình mỗi ngày, quán của ông Long có thể kiếm từ 1-2 triệu đồng. Ngày nào đắt khách có thể kiếm được 2-3 triệu đồng không khó.

Tuy công việc cho thu nhập khá nhưng theo ông Long, công việc này chỉ mang tính chất thời vụ làm mùa hè nắng nóng, vì vào mùa đông lượng khách mua nước dừa sẽ giảm đi nhiều. Cũng bởi vậy mà dù có thâm niên 15 năm bóc tách dừa nhưng chỉ mùa hè ông mới lên Hà Nội làm công việc này.

"Tôi mới từ quê ở Hà Nam lên Hà Nội được 2 tháng và mở tiệm nước dừa ở đây. Bình thường ở quê thì buôn bán linh tinh với làm ruộng kiếm sống qua ngày", ông Long nói. 

Theo danviet.vn