Malaysia: Thu hút trên 220.000 lao động VN trong hơn 10 năm qua

Dân trí

Nhằm tạo cơ sở hợp tác trọng hoạt động đưa lao động VN đi làm việc tại Malaysia, ngày 8/8 VN và Malaysia đã ký kết lại Bản ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động. Được biết, thị trường lao động này đã mở cửa cho lao động VN từ hơn 10 năm qua.

Lao động VN làm việc tại thị trường Malaysia. (ảnh minh họa)
Lao động VN làm việc tại thị trường Malaysia. (ảnh minh họa)

Theo Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), VN bắt đầu đưa lao động sang Malaysia làm việc từ năm 2002. Năm 2003, Chính phủ VN và Chính phủ Malaysia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động.

Bản ghi nhớ năm 2003 là cơ sở để VN đã đưa được trên 220.000 lao động sang làm việc tại thị trường lao động Malaysia, góp phần giảm sức ép giải quyết việc làm hàng năm ở trong nước, giúp xoá đói giảm nghèo cho người lao động tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, số lượng người lao động sang Malaysia có phần giảm sút nhiều trong những năm gần đây. Bởi VN đã mở thêm được một số thị trường lao động ngoài nước mới, giúp lao động trong nước có sự lựa chọn nhiều hơn.

Mặt khác, sức hấp dẫn về tiền lương và thu nhập của thị trường Malaysia không còn như trước, cơ chế quản lý giám sát đối với lao động nước ngoài còn hạn chế dẫn đến vụ việc phát sinh liên quan đến người lao động trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Theo Bộ LĐ-TB&XH VN, thời điểm hiện nay, Malaysia đang là thị trường lao động thu hút hơn 88.000 lao động VN - đứng đầu các nước Asean. Tại đây, lao động VN chủ yếu là các làm các công việc phổ thông, trình độ tay nghề cấp trung bình và thấp.

Nhằm tạo cơ sở hợp tác chung giữa hai nước về lao động, tạo điều kiện thuận lợi thúc đầy hoạt động đưa lao động VN đi làm việc tại Malaysia trong thời gian tới, ngày 8/8, VN và Malaisia đã ký kết lại Bản Ghi nhớ về tuyển dụng và sử dụng lao động.

Bản ghi nhớ gồm 13 điều, quy định phương thức, nguyên tắc hợp tác; hợp đồng lao động; điều kiện tuyển dụng lao động; thời hạn sử dụng lao động; trách nhiệm của các bên; giải quyết tranh chấp...

Điều thay đổi quan trọng là Bản ghi nhớ có 3 phụ lục kèm theo. Cụ thể: Phụ lục A: mẫu Hợp đồng lao động ký giữa Người lao động và Người sử dụng lao động. Phụ lục B: quy định trách nhiệm của Người sử dụng lao động, công ty môi giới Malaysia, Người lao động và doanh nghiệp VN. Phụ lục C: quy định các điều khoản tham chiếu cho Nhóm công tác chung của hai Chính phủ theo dõi quá trình triển khai thực hiện Bản ghi nhớ.

Đặc biệt, trong hợp đồng mẫu có nội dung quy định người lao động có quyền được giữ hộ chiếu và các giấy tờ cá nhân. Đây là những cơ sở quan trọng giúp bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của lao động VN đi làm việc tại Malaysia.

Hoàng Mạnh