1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Malaysia dỡ bỏ hạn chế đối với việc thuê lao động nước ngoài

Bộ Nguồn nhân lực Malaysia hôm 15/8 cho biết, Chính phủ nước này đã quyết định dỡ bỏ hạn chế sớm hơn đối với việc thuê lao động nước ngoài.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Nguồn nhân lực Malaysia cho biết, việc thuê lao động nước ngoài sẽ chỉ giới hạn trong các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và trồng trọt. Một động thái nhằm tăng cơ hội việc làm cho những người dân địa phương bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Malaysia dỡ bỏ hạn chế đối với việc thuê lao động nước ngoài - 1
Ảnh minh họa: Cilisos.my

Tính đến hết tháng 7, tại Malaysia đã có hơn 67.000 lao động địa phương và hơn 4.700 lao động nước ngoài bị mất việc làm. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguồn nhân lực Saravanan Murugan, một số người sử dụng lao động cho biết họ vẫn cần một số lao động nước ngoài và hối thúc chính phủ rút lại quyết định “đóng băng” tuyển dụng lao động nước ngoài.

Bộ trưởng Saravanan Murugan kêu gọi các nhà tuyển dụng ưu tiên tuyển dụng cho lao động địa phương trước khi xem xét sử dụng lại lao động nước ngoài vẫn đang ở Malaysia với giấy phép lao động hợp lệ.

Người lao động nước ngoài, nếu được thuê lại phải làm việc trong cùng lĩnh vực mà họ đã làm trước đó. Theo ước tính của Chính phủ, tại Malaysia có khoảng 2,1 triệu lao động nước ngoài.