Thứ năm, 13/02/2020 - 18:35

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona

Dân trí

Nhằm hạn chế sự lây lan của virus Corona, tỉnh Long An tạm ngưng cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đến khi dịch bệnh được khống chế.

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona - 1

Công tác phòng chống dịch Corona tại các công ty có người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết. 

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An vừa ban hành công văn về việc giải quyết hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động người nước ngoài.

Theo đó, những lao động đến Long An sau Tết không đến từ vùng dịch Corona sẽ vẫn được tiếp tục cấp giấy phép lao động theo quy định. Tuy vậy, trong hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động phải bổ sung giấy xác nhận thời gian lưu trú tại Việt Nam của cơ quan chức năng. 

Những lao động nước ngoài đến từ vùng dịch Corona, về quê ăn Tết đã trở lại Việt Nam, Sở vẫn tiếp nhận hồ sơ và ra thông báo tiếp nhận. Tuy nhiên khi Chính phủ công bố hết dịch Covid - 19 mới cấp lại giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Để giám sát tình hình trên, lãnh đạo Sở đã thị sát tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để đôn đốc, kiểm tra. Cùng với đó, Sở cũng giám sát tình hình phòng chống dịch của các công ty, xí nghiệp có yếu tố người nước ngoài, đặc biệt khu vực huyện Đức Hòa, Bến Lức.

Long An: Ngưng cấp giấy phép lao động cho công nhân từ vùng dịch Corona - 2
Những khu cách ly công nhân Trung Quốc trở lại làm việc sau Tết được phun xịt khử trùng hàng ngày.

Sở cũng tiến hành kiểm tra 4 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập gồm: Trường Trung cấp nghề Savina (huyện Bến Lức); Trung tâm Đào tạo kỹ thuật giao thông Long An (huyện Thủ Thừa); Trường Cao đẳng Công nghệ Ladec (TP Tân An) và Trung tâm Dạy nghề đường thủy Mê Kông (TP.Tân An). Các cơ sở trên đều phải đảm bảo công tác chống dịch Corona như phát khẩu trang, bố trí nước rửa tay, sát trùng phòng học... theo chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội. 

Tình hình dịch bệnh Corona cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc xuất khẩu lao động tại Long An. Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Long An, năm 2019, trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm cho 90.000 lượt người.

Ngoài ra, trung tâm còn tích cực tư vấn cho người lao động thất nghiệp có đủ điều kiện về sức khỏe, học vấn, chuyên môn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, việc đưa người đi xuất khẩu lao động cũng gặp nhiều hạn chế.

Xuân Hinh