1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam:

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm

Ngô Linh

(Dân trí) - Mùa lũ về, người dân Quảng Nam lại đổ xô ra các ruộng đồng để canh "lộc trời". Chỉ trong vài tiếng đánh bắt đã có thể thu về rất nhiều loại đặc sản mùa lũ, vừa có món nhâm nhi, vừa có thêm thu nhập.

Mỗi năm, khi lũ xuất hiện, người dân vùng hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam như huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, Hội An….  lại rủ nhau mang dụng cụ đánh bắt ra ruộng đồng, kênh nước săn đặc sản. Lũ về là "thời điểm vàng" để mưu sinh, kiếm thêm thu nhập.

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 1

Mùa lũ về, người dân Quảng Nam ở vùng hạ lưu sông Thu Bồn lại tranh thủ đánh bắt đặc sản.

Mùa này, đặc sản ruộng đồng nhiều, nào là cá lóc, cá diếc, rô đồng, cua, tôm tép, lươn, ếch… Đặc biệt nhất phải kể đến con lịch (lạch đồng, gần giống con lươn - PV), một năm chỉ có duy nhất vào mùa lũ và chỉ xuất hiện ở 3 con lũ đầu mùa, mỗi đợt chỉ kéo dài 1-2 ngày.

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 2

Nước về, các loại cá, tôm… cũng phong phú hơn.

Dụng cụ đánh bắt cũng nhiều loại, nào là lưới tay ngắn, tay dài, vó, rớ, cần câu… Mồi thường là ít giun đất đào quanh vườn, hoặc ít cám gạo thấm cho ướt, vo cục thả đúng chỗ đặt bẫy để cá, tôm bơi đến kiếm ăn.

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 3

Nước ngập ruộng đồng, người dân lại thả lưới đánh cá mưu sinh.

Riêng đánh bắt lịch phải canh lúc nửa đêm rạng sáng loài này mới xuất hiện. Những người có kinh nghiệm bắt lịch phải xuôi theo chiều nước lũ chảy về, rọi đèn xuống nước thấy chỗ nào có lịch nổi lên thì dùng vợt vớt. Những đêm lịch từ thượng nguồn đổ về, người chong đèn, vớt lịch rộn ràng cả khoảng sông.

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 4

Khi đặt rớ, người ta thường dùng ít cám gạo thấm ướt, vo thành cục rồi ném xuống chỗ có sẵn bẫy.

Bà Nguyễn Thị Lên (người dân Hội An) chia sẻ: "Từ ngày có đập thủy điện, con lịch cũng ít về hơn. Đầu mùa lũ lịch nhiều, dân chúng tôi tranh thủ bắt để dành bán dần. Nếu gặp những con mang trứng thì thả ra cho chúng đẻ, con này đặc biệt sống ở vùng nước ngọt nhưng khi đẻ trứng thì lại xuôi dòng lũ ra cửa sông, cửa biển".

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 5

Ngoài các loại cá, tôm thì đặc sản mùa này còn có con lịch (lạch đồng), chúng chỉ xuất hiện đầu mùa lũ, chỉ 2-3 con lũ đầu mùa, mỗi đợt chỉ 1-2 ngày.

Những ngày này, đi qua các cánh đồng ngập nước các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn… đâu đâu cũng thấy cảnh người dân giăng lưới, đặt rớ đánh cá. Đây là hoạt động định kỳ mỗi khi lũ về của người dân, vừa để mưu sinh vừa có thêm ít đặc sản đồng quê nhâm nhi, cải thiện bữa ăn.

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 6

Vì giá trị dinh dưỡng cao, ít xuất hiện nên giá con lịch khá "chát". Giá hiện nay 750.000 đồng/kg lịch to và còn sống; 450.000 đồng/kg lịch đã chết.

Gặp chúng tôi khi đang đặt rớ đánh cá, ông Lê Văn Nam (người dân xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) cho biết: "Nếu nước lớn thì dọn dẹp nhà cửa chạy lũ, nước về ít thì tranh thủ mang rớ đánh cá. Dân chúng tôi chỉ sợ bão thôi, chứ lũ thì chỉ cần kê cao đồ đạc, nhà thấp thì di chuyển đến nơi cao. Lũ về mang theo bao khó khăn, vất vả nhưng cũng có nhiều "lộc trời" theo dòng nước về xuôi, giúp người dân có thêm thu nhập".

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 7

Ban ngày người ta thường đặt rớ, giăng lưới, ban đêm thì đặt trúm lươn, soi ếch…

Theo ông Nam, ban ngày thì người ta thả lưới, đặt rớ theo dòng nước chảy về. Ban đêm thì soi ếch, đặt trúm lươn… bận rộn cả ngày. Bởi mùa lũ nếu nước băng đường, chia cắt thì cũng khó làm ăn, chỉ có đánh cá cải thiện thêm bữa ăn.

Loại đặc sản chỉ có trong con lũ đầu mùa, chong đèn vớt tiền triệu mỗi đêm - 8

Những loại đặc sản mùa lũ đậm chất đồng quê được nhiều người ưa chuộng mỗi khi lũ về.

Mùa lũ, giá các loại đặc sản cũng khá cao, nhất là con lịch. Theo khảo sát của phóng viên, giá bán lịch lên đến 750.000 đồng/kg loại lớn và còn sống; 450.000 đồng/kg loại lịch đã chết.

Giá các loại cá dao động từ 20 - 100 nghìn/kg tùy loại. Các loại cá đặc trưng mùa lũ là cá diếc, cá lóc, rô đồng... Dế từ 75.000 đồng/50 con đến 140.000 đồng/100 con tùy loại. Tuy nhiên, dế mùa lũ thì được ưa chuộng do là dế tự nhiên, thịt thơm và béo ngậy.