1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lao động Việt ở Nhật sốc khi 5 quả măng cụt giá 200.000 đồng

Hạ Di

(Dân trí) - Làm việc ở Nhật Bản, nữ lao động người Việt cho hay cô không ít lần choáng váng khi đi siêu thị, chứng kiến những món trái cây, rau củ "rẻ như cho" ở nước mình, nhưng lại vô cùng đắt đỏ tại Nhật.

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh đi siêu thị của nữ lao động người Việt tại Nhật Bản, đã gây sốt mạng xã hội.

Chủ nhân đoạn clip, chị Lý giới thiệu quả xoài trên kệ đã bị thối, dù đang được giảm giá nhưng vẫn còn 20.000 đồng/quả. Tiếp đó, những mặt hàng khác như chanh dây cũng được bán với giá 30.000 đồng/quả; măng cụt 200.000 đồng/5 quả; rau 60.000 đồng/bó.

Lao động Việt ở Nhật sốc khi 5 quả măng cụt giá 200.000 đồng - 1

Lao động Việt mới sang Nhật không khỏi sốc khi giá rau, củ, quả vô cùng đắt đỏ (Ảnh cắt từ clip: NVCC).

"Nhìn giá mà tôi sốt ruột, không dám mua luôn", chị Lý bộc bạch.

Chị Lý làm việc tại một nhà hàng Nhật Bản. Mỗi ngày, chị làm việc từ 9h đến tối muộn mới về đến nhà. Đôi lúc, chị phải quần quật làm đến 16h mới rảnh tay ăn cơm.

Làm việc ở Nhật Bản, chị phải để lại con, gia đình ở quê nhà để chuyên tâm đi kiếm tiền. Vì đồng lương làm ra không nhiều, mức chi tiêu ở Nhật lại đắt đỏ, những bữa cơm của chị Lý luôn nấu theo kiểu đơn giản, tiết kiệm hết mức.

Đồng cảnh ngộ với chị Lý, anh Đặng Văn Vũ (25 tuổi) cũng đang sống cảnh "thắt lưng buộc bụng" khi đồng yên mất giá. Đến Nhật đã hơn 4 năm, anh cho hay bản thân và nhiều đồng hương khác cũng căng thẳng vì chi phí sinh hoạt cao, bất cứ món hàng gì cũng đắt đỏ.

Tính riêng thực phẩm, giá đã cao gấp 3-4 lần tại Việt Nam. Điều đó khiến không chỉ anh Vũ mà hầu hết người lao động, kể cả người bản xứ cũng phải chần chừ mỗi khi đi siêu thị.

Khi đồng yên mất giá, anh lại càng phải tiết kiệm hơn để có tiền dư dả gửi về cho gia đình ở Việt Nam.