Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao

Hà Tĩnh là địa phương có lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất.

Lao động Hà Tĩnh bỏ trốn tại nước ngoài vẫn ở mức cao

Tình trạng lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng nhưng vẫn trốn ở nước ngoài đã và đang làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu lao động chính thống của Việt Nam. Riêng tỉnh Hà Tĩnh, hiện có gần 1.300 lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Thực tế, đã có rất nhiều rủi ro xảy ra với những lao động này nhưng vì lợi ích trước mắt họ vẫn bất chấp.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số lượng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc lớn nhất cả nước. Đây cũng chính là địa phương có lượng lao động bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nhiều nhất. Thực trạng này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của những người xuất khẩu lao động hợp pháp.

Để kéo giảm số lao động bỏ trốn tại Hàn Quốc, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động hơn 1.000 gia đình có người nhà đang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, công tác này rất khó khăn, thậm chí không có hiệu quả.

Mỗi năm người lao động ở Hàn Quốc gửi tiền về nước trên 700 triệu USD. Nếu thị trường Hàn Quốc bị tạm ngưng sẽ thiệt thòi rất lớn cho những người lao động hợp pháp. Thực trạng này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới khoảng 50.000 lao động đã học tiếng Hàn đang chờ xuất cảnh.

Theo VTV.VN