Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:02

Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa

Dân trí

Tìm người giúp việc mùa dịch nCoV, lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động từ vùng dịch, chống virus corona trong công nhân lao động Hà Nam, nhiều đơn vị xuất khẩu lao động tại Nghệ An "dính" sai phạm…

Đây là những thông tin hấp dẫn trong lĩnh vực lao động việc làm đăng trên Chuyên mục Việc làm, Báo Dân trí trong tuần qua.

TP HCM: Bi hài chuyện tìm người giúp việc mùa dịch corona

Sau Tết, dịch cúm do virus corona ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tuyển dụng người giúp việc gia đình tại TP HCM. Nhiều người giúp việc bỗng dưng xin nghỉ khiến gia chủ trở tay không kịp.

Nhiều người giúp việc đợi làm hết năm rồi về nghỉ không làm nữa, một số lại chuyển sang công việc khác nhưng không báo với chủ nhà cũ.

Lao động giúp việc khan hiếm, gần 900 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đóng cửa - 1

Năm nay, dịch cúm do virus corona càng khiến nhiều gia đình gặp khó khăn trong tìm người giúp việc gia đình. Theo nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ở TP HCM, nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhưng khả năng đáp ứng hạn chế… 

Quảng Ngãi: Thành lập tổ giám sát hơn 1.700 lao động đến từ vùng dịch nCoV

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có khoảng 2.200 lao động có quốc tịch Trung Quốc đang làm việc, tập trung nhiều nhất tại KKT Dung Quất. Trong số này có 1.700 người về Trung Quốc dịp Tết nguyên đán và đang quay lại Quảng Ngãi để tiếp tục làm việc.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ kiểm tra, rà soát lao động người nước ngoài từ vùng dịch viêm phổi cấp đến làm việc, lưu trú tại Quảng Ngãi.

Theo đó, các tổ kiểm tra gồm các thành viên là đại diện Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh,  Sở Y tế, Sở Công thương, BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan…

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động

Thống kê mới nhất cho thấy, toàn tỉnh Hà Nam có 8 ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu, trong đó có 6 trường hợp âm tính với nCoV, chỉ còn 2 trường hợp còn chờ kết quả. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nam, trong năm 2019, toàn tỉnh cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là 1.450 người, trong đó Ban quản lý các Khu công nghiệp cấp giấy phép lao động cho 1.004 người.

“Sở đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch” - ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết.

Thống kê tới ngày 5/2 của Sở LĐ-TB&XH Hà Nam, tổng số lao động nước ngoài được cấp phép là 1.500 người, trong đó số lao động Trung Quốc là 540 người…

Nghệ An: Nhiều đơn vị xuất khẩu lao động "dính" sai phạm khi bị kiểm tra

Công an tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra 80 doanh nghiệp, công ty, tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ trên địa bàn tỉnh. Qua đó phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động.

Cụ thể: 16 đơn vị không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền, 21 đơn vị đang tạm dừng hoạt động, đóng cửa hoặc chuyển địa điểm nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý, 2 đơn vị không cung cấp tài liệu theo yêu cầu của đoàn, không hợp tác làm việc với đoàn kiểm tra và 1 đơn vị đặt biển quảng cáo có nội dung sai giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, 2 đơn vị không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động nhưng vẫn hoạt động trên lĩnh vực này hoặc giấy đăng ký kinh doanh không đúng với địa chỉ thực tế của công ty, 4 đơn vị hoạt động không hiệu quả, điều kiện cơ sở vật chất và điều kiện hoạt động không đảm bảo theo quy định…

Hơn 1.000 công nhân đến từ Trung Quốc được cách ly tại TP HCM 

1.069 lao động người Trung Quốc trở lại TPHCM sau kỳ nghỉ Tết đang được kiểm tra, giám sát chặt chẽ . TPHCM cũng lên các phương án cụ thể để các lao động TQ có thể làm việc từ xa. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TPHCM, cho biết: "Sở đã chỉ đạo các quận, huyện chủ động thuyết phục các công nhân đến từ Trung Quốc thực hiện tốt việc cách ly trong vòng 14 ngày".

Dự kiến chiều 6/2, Sở LĐ-TB&XH sẽ họp các quận, huyện để thông tin cụ thể về các khu vực cách ly công nhân, chuyên gia đến từ Trung Quốc. 

"Sở đã chỉ đạo các quận, huyện có lao động người Trung Quốc phải chủ động lên phương án cách ly trong 14 ngày để kiểm tra, phát hiện kịp thời nếu có biểu hiện nhiễm virus Corona", ông Tấn chia sẻ thêm… 

895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Thống kê tới ngày 4/2, học sinh, sinh viên của 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được cho nghỉ học tới hết ngày 9/2, nhằm phòng chống virus Corona (nCoV).

Báo cáo nhanh của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) về tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) cho thấy, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có chỉ đạo về công tác phòng, chống tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Tới ngày 4/2, cả nước có 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 9/2. 

Cũng theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, 151 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước vẫn bố trí cho học sinh, sinh viên đi học bình thường. 

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai tổ chức khử trùng trường học, phòng học. Được biết, cả nước hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp…

Hoàng Mạnh tổng hợp