1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

"Làng nhà giàu" nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại

Sau khi Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội ở 19 quận, huyện, làng nghề dát quỳ vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) bắt đầu nhịp sản xuất sôi động trở lại...

Những ngày này, làng nghề dát vàng Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) bắt đầu nhộn nhịp người qua lại, tiếng búa, tiếng xe chở hàng chạy khắp nẻo đường sau gần 2 tháng tạm dừng sản xuất.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 1

Hiện nay, làng nghề Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có gần 50 gia đình kinh doanh vàng quỳ. Khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, người lao động tại các cơ sở này thực hiện "3 tại chỗ", còn các hộ sản xuất trong phạm vi khuôn viên nhà riêng.

Vì vậy, khi được tái sản xuất trở lại như trước, không khí làng nghề khẩn trương, sôi động hơn. Nhiều đơn hàng xuất khẩu đang tất bận hoàn thành để đưa hàng lên đường.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 2

Nghề dát quỳ vàng có rất nhiều công đoạn. Công đoạn nào cũng khó, quan trọng, sai số một tý là ảnh hưởng đến cả sản phẩm. Từ cắt vàng miếng thành từ mảnh nhỏ khoảng 1cm2 hay còn gọi là "cắt dòng" đến khâu đập quỳ

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 3

Một chỉ vàng sau khi đập quỳ mỏng có diện tích khoảng 1cm2, rồi "sang vàng" hay còn gọi là "trại quỳ"; rồi dát quỳ vàng hay còn gọi là "thiếp vàng" trên các sản phẩm đòi hỏi sự tinh tế, bề dày kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 4

Các công đoạn làm quỳ dát vàng đều cần sự tinh tế, tỉ mỉ và kiên nhẫn.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 5

Những gói quỳ thành phẩm sau khi trải qua các công đoạn ráp miếng.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 6

Tùy thuộc vào nhân công, đơn hàng, mỗi xưởng có quy mô lớn tại làng nghề Kiêu Kỵ trở lại hoạt động với mức độ khác nhau nhưng tiến độ cũng đạt khoảng 40-50% công suất.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 7

Người thợ dùng kéo để cắt nhỏ những miếng vàng

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 8

Người lao động đang thực hiện các công đoạn "cắt dòng" và "sang vàng" tại gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Hiệp.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 9

Đây là công đoạn phải làm trong phòng kín, không được dùng quạt vì vàng sau khi quỳ rất mỏng, chỉ cần gió nhẹ cũng có thể làm bay những lá vàng.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 10

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra rất phức tạp, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong làng nghề như gia đình anh Nguyễn Văn Hiệp chỉ hoàn thiện nốt những đơn đã nhận từ trước và theo dõi nhu cầu của người mua.

Làng nhà giàu nhộn nhịp ngày mở cửa trở lại - 11

Sản phầm hoàn thiện của các nghệ nhân làng Kiêu Kỵ