Thứ năm, 24/01/2019 - 08:11

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết

Vào những ngày này, dân làng Tranh Khúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang tất bật gói bánh chưng để cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Làng Tranh Khúc hiện có khoảng hơn 90 hộ gói bánh chưng, trong đó có hơn 10 hộ là cơ sở lớn. Vào những ngày rằm hoặc giáp Tết, không khí nơi đây nhộn nhịp hơn hẳn, tạo nên một khung cảnh đậm nét truyền thống Việt Nam.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 1

Gia đình anh Nguyễn Duy Thắng (làng Tranh Khúc, Thanh Trì) là một trong những hộ gia đình làm bánh chưng lâu đời nhất tại làng. Anh cho biết, những ngày giáp Tết, gia đình rất bận vì phải làm bánh số lượng gấp nhiều lần so với những ngày thường.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 2

Dù bận rộn cung cấp bánh cho Tết, nhưng quy trình làm ra chiếc bánh chưng vẫn phải thực hiện đầy đủ và đảm bảo vệ sinh. Từ khâu chọn nguyên liệu lá dong, đậu, thịt… đều phải được chuẩn bị kĩ càng. Lá dong chủ yếu được lấy từ các tỉnh miền núi như Lạng Sơn, Cao Bằng…

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 3

Để bánh được dẻo thơm, gạo nếp phải là những loại gạo ngon, được lấy từ những nơi nổi tiếng như Thái Bình, Nam Định.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 4

Đậu xanh sẽ được ngâm nước, rồi mới đem đi đun sôi sau đó nghiền thành bột.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 5

Đậu xanh sau khi nghiền thành bột sẽ được nặn thành bánh rồi kẹp thịt vào giữa để làm nhân bánh. Số đậu trong bánh phải được cân đo cho vừa với lượng thịt và phù hợp với kích cỡ của chiếc bánh chưng.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 6

Thịt lợn được lấy và chọn từ những con lợn khỏe và được chăm sóc cẩn thận. Phần thịt ngon nhất được lấy làm nguyên liệu đó là thịt ba chỉ, ngoài ra có thể chọn thịt nạc mông, vai để làm nguyên liệu cho bánh. Thịt để làm nhân đều được ướp muối hạt và tiêu bắc với liều lượng thích hợp.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 7

Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị kỹ càng, người thợ gói bánh với đôi bàn thay nhanh thoăn thoắt tạo ra những chiếc bánh vuông vắn, đẹp mắt.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 8

Chị Nguyễn Thị Mai (50 tuổi) cho biết, mỗi tiếng chị có thể gói được khoảng 100 chiếc bánh chưng. Chị ước tính, Tết này nhà chị có thể bán ra khoảng 10.000 chiếc bánh với giá mỗi chiếc là 30.000 đồng.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 9
Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 10

Những chiếc bánh thành phẩm sẽ được xếp ngăn nắp vào nồi hơi.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 11

Sau khi sắp xếp ngăn nắp, bánh sẽ được nén với sức nặng vừa đủ và được đun trong vòng 8-10 tiếng, sau đó sẽ cho ra thành phẩm nổi tiếng với thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc.

Làng gói bánh chưng lớn nhất Hà Nội tất bật vào vụ Tết - 12

Những nồi bánh nghi ngút khói đang chuẩn bị cho ra lò những mẻ bánh nóng hổi để phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
Theo Ngọc Hải/danviet.vn