1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Quảng Nam:

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ

Ngô Linh

(Dân trí) - Bánh ú tro tính mát ăn dễ tiêu, thanh nhiệt… được người dân Quảng Nam xem là loại bánh đặc trưng vào dịp Tết Đoan ngọ, thường diễn ra vào những ngày đầu hè nóng nực.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 1

Những ngày cận Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hay còn gọi là "tết giết sâu bọ", khắp nơi ở Quảng Nam, các làng nghề lại rộn ràng bước vào mùa làm bánh ú tro.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 2

Cơ sở Minh Thúy (làng Tân Phong, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) những ngày này rộn tiếng cười nói của những tốp thợ tay thoăn thắt gói bánh. Các công đoạn, rửa lá, ngâm gạo, gói bánh… tất bật người ăn kẻ làm, hối hả cho kịp đơn hàng.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 3

Theo chủ cơ sở cho biết, trung bình tại đây tiêu thụ hơn 30.000 bánh ra thị trường dịp Tết Đoan ngọ.

Những làng bánh ú tro tất bật vào mùa

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 4

Tại khu Nghĩa Hiệp (thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), các lò bánh ú tro cũng tất bật không kém. Người lao động phải làm việc hết công suất giữa trời nắng nóng để kịp cung ứng bánh phục vụ thị trường.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 5

Chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại khu Nghĩa Hiệp, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) cho hay, năm nay gia đình chị chuẩn bị hơn 900kg nếp, dự kiến làm, cung cấp ra thị trường khoảng 100.000 bánh. "Bánh ra lò đợt nào là có khách hàng đến lấy ngay đợt đó, làm không kịp bán. Mỗi ngày, cơ sở có khoảng 20 thợ làm thuê, tiền công được tính theo sản lượng, 1.000 bánh được trả công 300.000 đồng", chị Thủy chia sẻ thêm.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 6

Các công đoạn từ chuẩn bị lá, nguyên liệu đến gói bánh đều hết sức công phu. Bà Lê Thị Thơm (68 tuổi, thị trấn Ái Nghĩa) với thâm niên gần 30 năm trong nghề làm bánh ú tro cho biết, bánh ú tro được làm từ gạo nếp quê ngâm với nước tro (làm lắng từ tro mè). Sau khi ngâm, nếp có màu hơi ngả vàng. Lá dùng để gói bánh là lá cây đót, được đặt mua từ các huyện miền núi Quảng Nam như Phước Sơn, Đông Giang… Lá đem về sẽ được luộc hoặc phơi qua cho mềm dẻo rồi cắt gọn, làm sạch.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 7

Các cơ sở phải huy động tối đa thợ gói để kịp chạy số lượng bánh lớn dịp này. Đa phần nhân công là các bà nội trợ, học sinh, sinh viên nghỉ hè kiếm thêm thu nhập. Việc gói bánh cấp tập như này tuy chỉ diễn ra vài ngày nhưng cũng giúp tạo nguồn thu nhập đáng kể cho người lao động. Trung bình mỗi thợ sau dịp Tết Đoan ngọ có thể thu về từ 1-3 triệu đồng.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 8

Sau khi gói xong, hàng chục nghìn bánh ú tro lớn, nhỏ sẽ được nấu trong vòng 3-5 giờ để nếp chín và đảm bảo độ dẻo đặc trưng của bánh.

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 9

Bánh có vị ngọt, tính mát, ăn dễ tiêu, thích hợp với cả già yếu, trẻ em, người có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ. Đặc biệt, Tết Đoan ngọ thường diễn ra vào đầu hè nóng nực, mỗi người lại dễ gặp nguy hại do từ đồ ăn nóng, nhiệt, khó tiêu, ăn bánh tro giúp hỗ trợ, cân bằng lại tiêu hóa. Món bánh giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, thải độc cho cơ thể, để phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh như tăng huyết áp, sỏi thận…

Làng bánh ú tro làm không kịp bán dịp Tết Đoan ngọ - 10

Bánh ú tro được tiêu thụ khắp các địa phương trong tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng… Dù trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nhưng người dân xứ Quảng vẫn cố gắng giữ gìn, duy trì nghề làm bánh ú tro truyền thống vào mỗi dịp Tết Đoan ngọ. Đây không chỉ là nghề giúp cải thiện thêm thu nhập, mà còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực lưu truyền bao thế hệ, đặc trưng của người dân Quảng Nam.